Đặt Tour: 0902 107 107

Lễ cúng miễu - Nét độc đáo trong văn hóa tín ngưỡng ở Vĩnh Long

le-cung-mieu-o-vinh-longDu lịch Vĩnh Long là hành trình khám phá rất nhiều lễ hội của du khách, trong đó phải kể đến lễ cúng miễu. Đây là một trong những chương trình của lễ kỳ yên. Lễ cúng miễu là lễ hội dân dã khi mà ai ai cũng có thể tham gia cúng lạy, lễ nhằm biểu hiện những tấm lòng của người dân.

Cùng tìm hiểu cẩm nang du lịch Vĩnh Long, biết về Lễ cúng miễu, du khách sẽ thấy, Lễ cúng miễu ở Vĩnh Long có thể chia là ba loại là lễ cúng miễu Ông, lễ cúng miếu Bà, và lễ cúng miếu Cô Hồn.

Lễ cúng miễu Ông là nơi thờ những vị nam thần gồm có Quan Công, Thần Nông, Thổ Địa. Với các nghi lễ như lễ Thỉnh Tro, lễ cúng Tiền Yết, lễ Chánh Cúng, lễ Tiền Vãng. Những nghi lễ này thường diễn rat rang trọng với nghi thức tế lễ kèm theo nhạc lễ trang nghiêm.

Lễ cúng miếu Cô Hồn tương tự lễ cúng miếu Ông, nhưng có sự tham gia của những nhà sưu đến tụng kinh và cầu siêu cho những Cô Hồn. Mỗi năm, ở Vĩnh Long có ba lễ cúng Cô Hồn gồm ngày rằm và 16 tháng giêng; rằm và 16 tháng mười và lớn nhất là ngày rằm và 16 tháng 7 âm lịch.

Tại Vĩnh Long có rất nhiều miếu thờ Ngũ Hành Nương Nương, Thất Thánh Nương Nương, Thiên Hậu Thánh Mẫu,…nên có lễ cúng miếu Bà. Lễ cúng miếu Bà gồm lễ thỉnh Đất và Nước, lễ cúng Tiền Vãng, lễ Tiền Yết, lễ Chánh Cúng, lễ cúng Tiên Sư,…Đặc biệt, nơi đây người dân thường mời bà bóng đễn múa dâng lên, các nghi lễ này đều có dàn nhạc lễ đi kèm, một số nơi còn có các nhà sư đến cầu an.

Lễ cúng miếu là một trong những nét đẹp văn hóa trong tín ngưỡng, mang tính chất tri ân và cũng là dịp để những bà con ở đây cùng vui chơi, giải trí, thắt chặt tính cộng đồng.

Độc đáo của lễ cúng miễu là hình thức diễn xướng, được xem như một chương trình nghệ thuật độc đáo, nên thu hút rất nhiều du khách thập phương đi du lịch trong nước tìm về tham dự đúng dịp. Mỗi năm, mỗi khi có lễ cúng miếu, không chỉ những người dân Vĩnh Long hân hoan tham dự mà còn có nhiều người từ nhiều miền nữa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook