Đặt Tour: 0902 107 107

Làng rèn 300 tuổi Tây Phương Danh ở Bình Định

Ngày nay để tìm một người làm nghề thợ rèn đã khó huống hồ gì tìm một làng làm nghề “ngồi xuống nhọ lưng, quệt ngang nhọ mũi này”. Thế nhưng, có dịp đi tour Bình Định, ghé thăm thị trấn Đập Đá, huyện An Nhơn, du khách sẽ biết đến một làng nghề thợ rèn mang cái tên mỹ miều Tây Phương Thanh, nay đã hơn 300 năm tuổi.

lang-ren-tay-phuong-danh

Làng rèn 300 tuổi Tây Phương Danh ở Bình Định

Có thể nói dẫu là làng nghề nhiều tuổi nhưng với nhiều du khách, Làng rèn Tây Phương Danh như một điểm tham quan mới ở Bình Định. Và nhắc đến làng nghề này, phải nhắc đến ông Đào Gĩa Tượng, người được xem là cụ tổ của nghề thợ rèn. Ông đã có công mang nghề từ ngoài Bắc vào và truyền lại cho bà con nơi đây để làm kế sinh nhai. Từ những gia đình nhỏ đến học nghề làm đồ dùng sản xuất đã phát triển thành làng nghề duy trì từ đời này qua đời khác, đến nay đã trên 300 năm.

Làng rèn Tây Phương Thanh có 436 hộ dân thì có đến hơn 300 hộ dân gắn bó với nghề rèn. Đa số là được truyền từ đời cha qua đời con. Đến đây ngày nào cũng âm vang tiếng đe, tiếng búa và những lò rèn luôn rực lửa. Những người thợ rèn lực lưỡng mồ hôi nhễ nhại đang làm nên những sản phẩm như cuốc, dao, rựa và nhiều loại nông cụ, đồ dùng hàng ngày bằng sắt thép.

Làng rèn Tây Phương Thanh không chỉ nổi tiếng trong tỉnh Bình Định mà còn nổi tiếng khắp Tây Nguyên. Nhiều nhà vườn về đây trực tiếp đặt rèn nhiều loại nông cụ khác nhau. Làng nghề rèn Tây Phương Thanh ngày càng được đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại cho nghề rèn nên một số lò rèn trong làng còn nhận hợp đồng làm đinh ốc đóng tàu biển. Nghề rèn vì thế đã trở thành nghề mưu sinh và làm giàu với nhiều hộ dân ở đây.

Đi tour du lịch đến Bình Định, ghé đến Tây Phương Thanh vào dịp ngày 12 tháng 2 âm lịch hằng năm, du khách còn có cơ hội hòa mình vào lễ hội làng rèn nhớ ơn người đã khai sinh ra nghề này. Lễ hội hằng năm đều quy tụ rất nhiều người dân và du khách thập phương tìm về. Với người dân trong làng rèn Tây Phương Thanh đây như là một cái tết riêng với nhiều ý nghĩa đặc biệt với họ.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook