Đặt Tour: 0902 107 107

Về Ba Đình ngày xuân dự lễ hội Thập Tam Trại

Trong các điểm du lịch Hà Nội, hẳn có đôi lần du khách cũng có dịp được nghe nhắc đến Thập Tam Trại nổi tiếng của Hà Nội xưa, nay vẫn còn lưu dấu. Nếu muốn hiểu rõ thêm, du khách có thể đến thăm Hà Nội vào dịp đầu năm, cùng tham gia lễ hội Thập Tam Trại chắc chắn sẽ biết thêm rất nhiều điều về Thập Tam Trại, cũng như có những trải nghiệm lý thú, khó quên.

le-hoi-thap-tam-trai

Lễ hội Thập Tam Trại

Lễ hội Thập Tam Trại, trong cẩm nang du lịch Hà Nội hay nhiều tài liệu khác về văn hóa lễ hội ở miền đất này, được nêu rõ là một lễ hội lớn của 13 làng trại thuộc quận Ba Đình, để tưởng nhớ Nguyễn Quý Công. Ông là người đã có công khai khẩn vùng đất hoang phía tây kinh thành Thăng Long, tạo nên vùng nông nghiệp trù phú ven đô với địa danh Thập Tam Trại. Lễ hội được tổ chức vào ngày 21/1 âm lịch hàng năm tại Công viên Bách Thảo, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội.

Lễ hội được bắt đầu từ 8 giờ sáng với màn diễu hành trước lễ đài. Dẫn đầu là đội trống, đội cờ, đi sau là đội lễ cờ và người dân cầm cờ hoa, tiếp là màn rước kiệu, múa ca hát theo thứ tự của 13 làng trại với những cụ bô lão, nam nữ thanh niên trong trang phục quần áo lễ truyền thống bắt mắt.

Ai về lễ hội Thập Tam Trại đều ngạc nhiên trước những tiết mục đặc sắc như màn biểu diễn múa quạt dưỡng sinh được thực hiện bởi 100 cụ bà, hay màn biểu diễn võ thuật với 100 võ sinh trình diễn. Và màn Ngũ Long với đầy đủ mầu sắc múa lượn biểu diễn đẹp mắt.

Cũng như nhiều lễ hội khác ở đất Kinh Kỳ, trong lễ hội này luôn có những trò chơi dân gian đặc sắc như đánh cờ người, chọi gà, đập niêu đất, đánh đu tre. Kề đó là nhiều hội thi, trưng bày cây cảnh, bày mâm cỗ hoa quả, biểu diễn dân ca trên thuyền, ca trù, dân ca, hát chèo. Tiết mục cuối cùng kết thúc lễ hội cũng chính là tiết mục được mọi người xem đông đảo và thích thú nhất là tiết mục “Chém rắn” của làng Lệ Mật.

Lễ hội Thập Tam trại hôm nay nêu cao tinh thần uống nước nhớ nguồn, đây cũng là nơi để người dân 13 làng trại gắn bó, sẻ chia với nhau hơn. Cũng như là dịp để du khách tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hóa đặc sắc của mảnh đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook