Đặt Tour: 0902 107 107

Đình Phù Trịch - Quảng Bình

Thường khi đi du lịch Quảng Bình thì Phong Nha Kẻ Bàng luôn là điểm đến  gần như không thể thiếu. Tuy vậy, bên cạnh nhiều danh thắng nổi tiếng của vùng đất này còn có những di tích lịch sử đáng để được tôn vinh và khám phá. Đình Phù Trịch là một trong những di tích đó, một di tích lịch sử gắn liền với đất và con người Quãng Bình từ  bao đời nay.

Đình Phù Trịch là một công trình kiến trúc ẩn chứa nhiều giá trị lịch sử, văn hóa của địa phương, được xây dựng vào năm 1843. Và giờ đây, đình là một trong những điểm tham quan ý nghĩa của nhiều tour du lịch Quảng Bình. Với giá trị lịch sử kết hợp với kiến trúc độc đáo, đình Phù Trịch là một niềm tự hào của người dân làng Phù Trịch Quảng Bình. Nằm sát bên bờ sông Gianh lịch sử, đình Phù Trịch hướng ra quay mặt ra sông, tựa lưng vào làng.


dinh-phu-trich

Đình Phù Trịch


Kiến trúc ngôi đền được chia làm 2 phần : Đình Tiền và Đình Hậu. Đình Tiền với kiến trúc khá rộng được chạm khắc nhiều đường nét hoa văn là nơi cúng tế, hội họp và tổ chức lễ hội làng hằng năm. Đình Hậu là nơi thờ phụng các vị thành hoàng và những tướng cùng những người đã góp phần khai lập và xây dựng ngôi làng. Mặt trước đình Hậu gồm có 3 cửa: Một cửa chính và hai cửa phụ. Cửa chính cao 1,7m; rộng 1,6m. Cửa phụ cao 1,7m, rộng 0,9m. Khoảng cách giữa hai cửa là các bức tường gạch. Hai bên cửa được trang trí nhiều họa tiết công phu và tinh xảo.

Nội thất đình Hậu được chia thành hai gian với hương án nội ở giữa và hai hương án ngoại ở hai bên để thờ các phụ thần. Trên hương án nội lại được chia thành hai cấp được bày trí trang nghiêm là nơi thờ vị thành hoàng có công lớn trong việc khai khẩn ruộng đất lập nên làng và là một vị tướng tài đã được vua Thành Thái  sắc phong “ Bản thổ thành Hoàng chi thần” vào năm 1817. Về cơ bản, đình được đánh giá là một công trình kiến trúc ẩn chứa nhiều giá trị văn hóa của địa phương. Hơn thế nữa, đây là nơi gắn liền với những sự kiện lịch sử quan trọng trong 2 cuộc sống  Pháp và chống Mỹ. Hằng năm, người dân địa phương chọn ngày 6 tháng Giêng là ngày tướng công Phạm Bá Quý, vị thành hoàng của họ qua đời làm ngày hội truyền thống chung của làng.

Một số người cho rằng kinh nghiệm du lịch Quảng Bình chỉ là tham quan, chiêm ngưỡng những danh thắng nổi tiếng, nếu như thế thì có lẽ chuyến đi sẽ chưa hoàn hảo lắm! Nếu có dịp đến Quảng Bình, bạn đừng quên dành thời gian để khám phá và thăm viếng những di tích lịch sử đã gắn liền với đất và con người Quảng Bình trong đó có đình Phù Trịch, chắc chắn hành trình của bạn sẽ thêm nhiều màu sắc, nhiều thi vị và nhiều kỷ niệm hơn về vùng đất Quảng Bình hiền hòa, yên bình và giàu lịch sử.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Món ngon Quảng Bình

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook