0916 275 768

0938 89 1358

0938 44 1358

0903 77 1358

0938 48 1358

0909 681 358

0909 234 775

0938 00 1358

0938 84 1358

0977 54 1904

0917 69 9797

0938 89 1358

Đậu hũ Tứ XuyênDường như bất cứ ai dù đã đi du lịch Trung Quốc hay chưa, đều biết đến món ăn đậu hũ Tứ Xuyên nổi tiếng. Ngay ở Việt Nam, tại Sài Gòn hay Hà Nội, cũng không khó để tìm kiếm thấy những quán ăn có phục vụ món ăn trứ danh của ẩm thực Trung Hòa này.

Đậu hũ Tứ Xuyên

Đậu hũ Tứ Xuyên

Đậu hũ Tứ Xuyên, đúng như tên gọi, có xuất xứ từ Tứ Xuyên và là một trong những món ngon ẩm thực Trung Hoa rất phổ biến. Người ta thích món ăn này bởi rất nhiều lẽ, trước hết là vị ngon dễ ăn nhưng rất đặc trưng, thứ 2 là bởi câu chuyện thú vị xoay quanh cái tên món ăn. Nói về cách chế biến, đậu hũ Tứ Xuyên không phải là món ăn quá khó để thực hiện, xong đúng vị và ngon thật sự thì lại là cả một thách thức, bởi nếu làm không khéo, thì hương vị của món ăn sẽ không đúng với vị ngon được cho là gần với nguyên gốc nhất. Trong món ăn này, người ta sử dụng thịt bằm ướp gia vị xào chung với đậu hũ non cắt miếng nhỏ, thêm vào còn có tỏi, ớt và tương đậu cay, cộng thêm nước dùng và chút bột bắp để tạo độ sánh. Món đậu hũ Tứ Xuyên rất hấp dẫn thực khách bởi màu đỏ sánh của nước sốt, khi dọn ra lúc vừa chế biến xong, còn thoảng mùi thơm nồng vị cay rất đặc trưng. Khi ăn, từng miếng đậu hũ non thấm gia vị mềm tan, đọng lại chút cay, cùng chút đậm đà của thịt băm thật mềm. Khi nghe miêu tả qua, có lẽ ai cũng hình dung được cả quy trình nấu món ăn này thực sự không có gì là khó. Tuy nhiên, chỉ khi nào bắt tay vào thực hiện, mới thấy được việc chế biến đậu hũ Tứ Xuyên cần đến sự khéo léo trong cách làm và độ tinh tế trong nêm nếm gia vị như thế nào, mới đảm bảo đậu hũ thấm vị nhưng không bị nát, thịt thật mềm ngon không bị dai và nước sốt vừa màu, độ sánh vừa phải. Nếu như không có sự khéo léo và tinh tế, món đậu hũ Tứ Xuyên sẽ không thể nào có được vị ngon hấp dẫn và bắt mắt như yêu cầu.

Thưởng thức một miếng đậu hũ Tứ Xuyên và nghe câu chuyện kể về cái tên, sẽ thấy rất lý thú. Món ngon như thêm phần ngon, khi nguồn gốc của nó là một câu chuyện giản dị nhưng khá thú vị, được kể kèm theo khi thưởng thức. Câu chuyện chiếm cảm tình thực khách bởi món ăn ngon nhưng được chế biến từ những miếng đậu hũ còn thừa lại và người sáng tạo ra nó, là một người phụ nữ tên Trần Ma Bà mặt rỗ nhưng rất tài năng, khéo léo. Nhờ sự khéo léo và sáng tạo của người phụ nữ này, món đậu hũ được chế biến kiểu tận dụng, đã trở thành món ngon nổi tiếng khắp Thành Đô, Tứ Xuyên vào thế kỷ 19. Cho đến tận bây giờ, nó vẫn còn là một nét duyên ẩm thực độc đáo của Trung Quốc, hấp dẫn thực khách khắp nơi.

Ai cũng biết, Trung Hoa được xem là một trong những cái nôi quan trọng trong ẩm thực không chỉ của Châu Á mà còn của cả thế giới. Thế giới ẩm thực của đất nước này rất đa dạng và phong phú, đầy ắp những món ngon cao lương mỹ vị và dư giả cả những món ăn thanh đạm có sức chinh phục rất nhiều thực khách trên toàn thế giới như món đậu hũ Tứ Xuyên. Món ăn từ đất nước mấy ngàn năm lịch sử này khiến người thưởng thức nhớ đến không chỉ về mùi vị, sắc thái, nét nghệ thuật ẩm thực, mà còn bởi rất nhiều câu chuyện ngắn gọn gắn với món ăn, như một gia vị đặc trưng không thể thiếu được bao giờ.

 Gọi Ngay