Đặt Tour: 0902 107 107

Phảng phất dấu ấn lịch sử ở chùa Tuyên Linh – Bến Tre

Khi bạn có dịp đi du lịch Bến Tre, trong những điểm đến đặc sắc chắc chắn bạn sẽ được nghe kể về chùa Tuyên Linh. Điểm đến này để lại cho du khách xa gần nhiều ấn tượng sâu sắc về tinh thần đấu tranh quật khởi của các sư, quân và dân ta. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử hào hùng và càng thêm phần tự hào về những chiến công cùng với các sự kiện đáng chú ý đã diễn ra tại đây.

Mục lục

chua-tuyen-linh

chùa Tuyên Linh

Chùa Tuyên Linh được xem là một trong những điểm du lịch Bến Tre rất ý nghĩa với những ai yêu lịch sử nước nhà.Chùa nằm ở xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre, được xây dựng vào năm Tân Dậu (1861) dưới triều Tự Đức năm thứ 14 do hòa thượng Khánh Phong trụ trì. Trải qua nhiều năm, chùa cũng lần lượt thay trụ trì. Có thể thấy rằng, đa số các trụ trì đều có tâm với những công việc tại chùa, họ đã nghiên cứu, mở rộng, thuyết giảng các giáo lý đạo Phật đến toàn thể nhân dân trong vùng. Đến khi cách mạng tháng Tám – 1945 thành công, hòa thượng Lê Khánh Hòa đã động viên tất cả các nhà sư và tín đồ Phật giáo tham gia vào hoạt động kháng chiến. Đồng thời, trong những giây phút cuối đời, ông cũng đã dành trọn niềm tin cho cuộc kháng chiến, với Đảng khi mà bảo các học trò của mình thay đạo phục cho ông rồi quay mặt về hướng Bắc nói lời chúc tụng về nhà nước độc lập, về chủ tịch Hồ Chí Minh, sau đó niệm Phật rồi từ trần. Cũng giống như các chùa khác, trong điện Phật có bày trí tượng đức Phật Thích Ca, đức Phật A Di Đà, đức Phật Dược Sư, tượng Đản Sanh và các vị Bồ Tát Di Lặc… Đáng chú ý là chùa có tượng đức Hộ Pháp bằng đồng cổ cao khoảng 0, 7m.

Chùa Tuyên Linh cũng từng là nơi cụ Nguyễn Sinh Sắc – thân sinh của Bác Hồ ghé tá túc trong khoảng thời gian từ năm 1927 – 1929 và khi đó ông cũng đã mở lớp dạy học, khám bệnh cho người dân trong vùng. Không chỉ vậy, chùa Tuyên Linh còn là nơi che giấu, nuôi dưỡng cán bộ cách mạng nên thường xuyên bị giặc phát hiện, lùng sục khắp nơi. Chúng đã ném bom, phá hủy, đốt chùa làm cho nhiều hiện vật bị mất mát, tổn thất và chùa cũng đã tiến hành trùng tu nhiều lần. Tuy nhiên, bằng tấm lòng của Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã xây nâng cấp chùa trên mặt nền cao, khang trang đồng thời xây dựng lại hệ thống giao thông để mọi người có thể đến đây tham quan dễ dàng và thuận tiện nhất. Cho đến tháng 7-1994, chùa Tuyên Linh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.

Nói đến huyện Mỏ Cày – tỉnh Bến Tre thì sẽ có nhiều người liên tưởng đến công cuộc chống quân Mỹ trong những năm đấu tranh ác liệt với những chính sách “tố cộng”, “diệt cộng”. Khi bạn ghé đến thăm chùa Tuyên Linh thì cảm xúc khi đọng lại không chỉ là nét đẹp của từng mái ngói, khuôn viên, đền đài mà còn ở chính lịch sử đã kiến tạo nên nơi đây. Chắc hẳn chuyến thăm quan của bạn sẽ thêm phần ý nghĩa hơn rất nhiều trong hành trình về thăm miền đất miệt vườn quanh năm xanh cây trĩu nặng trái ngọt lành này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook