Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Triều Tôn ở Phú Yên

Mặc dù Phú Yên không phải vùng đất trung tâm của loại hình du lịch tâm linh, nhưng nhắc đến các ngôi chùa ở Phú Yên, không ai không biết đến danh tiếng chùa Triều Tôn. Ngôi chùa này là một trong những điểm du lịch Phú Yên đáng lưu ý trong hành trình khám phá Phú Yên của du khách. Chùa tọa lạc ở thôn Triều Sơn, xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.


chua-trieu-ton

Chùa Triều Tôn ở Phú Yên

Chùa Triều Tôn là ngôi chùa cổ nhất ở khu vực Sông Cầu, với hơn 300 năm tuổi, và là điển hình của nghệ thuật kiến trúc Phật giáo. Chùa Triều Tôn được khai sơn vào năm 1803, sau đó chùa Triều Tôn cùng chùa Phước Sơn (ở huyện Đồng Xuân) và chùa Bảo Sơn (ở huyện Tuy An) đã hợp thành ba ngôi tam bảo trứ danh của vùng đất Phú Yên. Chùa Triều Tôn như một chứng nhân của thời gian, đứng vững vàng giữa đất trời, trải qua bao nhiêu thăng trầm cùng lịch sử. Ngày nay, dù không hẳn là 100% diện mạo của ngày xưa, nhưng chùa Triều Tôn cũng đã được các trụ trì ra sức trùng tu, bảo tồn một cách chu đáo nhất.

Du khách khi đến thăm chùa, điều đầu tiên mà du khách cảm nhận được chính là nét uy nghi toát ra từ nơi đây. Với hệ thống 3 cánh cổng lớn, cùng các tầng mái bề thế, bên trên là hình ảnh rồng, cùng các họa tiết đậm nét Phật giáo Bắc tông đã làm nên chùa Triều Tôn lộng lẫy trong lòng khách thập phương. Khi tiến vào bên trong chùa, du khách được thưởng ngoạn một khoảng sân đầy tĩnh lặng, với hàng cây xanh mát quanh năm, hoa thơm cỏ lạ đua nhau khoe sắc, cùng các tháp, bia cổ vô cùng quý giá. Đặc biệt, tượng Quan Âm uy nghi trước chính điện là nơi mà tất cả du khách đều ghé qua một lần, thắp nén nhang để cầu nguyện cho mình, cho gia đình, người thân, bè bạn…

Khi vào đến chính điện, du khách còn được chiêm ngưỡng hệ thống phong phú các tượng Phật. Cao nhất là tượng Phật Thích Ca, tượng Phật ngồi thoát tục dưới cây Bồ Đề, bên phải là tượng phật Quan Âm, bên trái là các chư vị Phật cùng nhiều bài vị, tất cả đều được khắc tạc hết sức công phu. Không khí của chùa Triều Tôn thì quanh năm hương khói, người đến với chùa nhất định sẽ tìm được sự bình yên trong tâm hồn. Hơn hết, du khách còn có cơ hội tận mắt nhìn thấy một số tư liệu Hán Nôm quý mà chùa Triều Tôn còn lưu giữ như bản Phú Pháp của Thiền sư Toàn Đạo Viên Đàm, được trình bày trên khổ giấy lớn.

Ngày nay, trong các hành trình tour du lịch đến Phú Yên của các công ty du lịch đều có tổ chức tham quan một số công trình kiến trúc tiêu biểu của tỉnh, trong đó không thể thiếu các điểm đến giá trị như chùa Triều Tôn. Tham quan nơi này, du khách không chỉ có dịp hiểu biết hơn về kiến trúc thời xưa trên mảnh đất này, mà còn thêm hiểu hơn về đời sống tâm linh và con người Phú Yên như thế nào. Chắc chắn những hiểu biết giá trị ất sẽ làm giàu thêm ý nghĩa, trong hành trình khám phá Phú Yên của du khách.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook