Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Tích Sơn điểm đến tâm linh ở Vĩnh Phúc

Chùa Tích Sơn là một trong những điểm tham quan du lịch Vĩnh Phúc được rất nhiều người yêu thích ghé thăm. Chùa nằm ở phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc. Tích Sơn vốn là một ngôi chùa cổ, là điểm đến tâm linh của người dân Vĩnh Phúc và nhiều du khách thập phương tìm về.

chua-tich-son

Chùa Tích Sơn

Về thời gian xây dựng chùa Tích Sơn không có tài liệu nào ghi rõ, tuy nhiên thông qua kiến trúc, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng chùa được xây dựng vào cuối thời Hậu Lê, đầu thời nhà Nguyễn và trải qua nhiều lần trùng tu. Ngôi chùa này có ý nghĩa về mặt tâm linh cũng như trong lịch sử đây còn là nơi căn cứ cách mạng, là nơi nuôi giấu cán bộ.

Chùa Tích Sơn có quy mô đồ sồ với nhiều kiến trúc nối liền nhau như tam quan, gác chuông, nhà Tổ, chánh điện và mộ tháp, tất cả tạo nên một hệ thống chùa Tích Sơn thiêng liêng, bề thế. Chánh điện của chùa Tích Sơn có kiến trúc hình chữ đinh, với hệ thống cột bằng gỗ và gạch xây. Mái của chánh điện được nối liền nhau bởi nhiều loại gỗ quý được bào nhẵn, làm nên chánh điện vững chắc. Nổi bật ở chánh điện là hệ thống thờ, nơi đây còn lưu giữ 16 bức tượng bằng gỗ và đồng. Đặc biệt phải kể đến bức tượng Phật A Di Đà bằng đồng nguyên khối cao 1 mét, ở tư thế ngồi thiền, trên tòa sen toát lên vẻ cân đối, hài hòa, thể hiện sự tinh xảo. Bên cạnh đó ở chùa Tích Sơn còn có một chuông đồng được đúc từ năm 1832 và một khánh đồng cổ với nhiều giá trị cao.

Theo hành trình du lịch Việt Nam, có thể du khách sẽ thấy các chùa chiền ít nhiều đều có xuất hiện nghệ thuật điêu khắc, riêng ở Chùa Tích Sơn thì không. Có chăng, ở các bức chạm nơi hậu cung có hình tam giác, chạm nổi hình rồng vờn mây. Bên cạnh đó cũng có một bức chạm khác hình rồng và nhiều hoa lá khá tinh tế. Hình ảnh rồng cuộn tạo nên không khí trang nghiêm, uy nghi ở ngôi chùa này.

Chùa Tích Sơn hiện nay còn là nơi của nhiều tăng ni, phật tử học tập và nơi của người dân hành hương. Và nơi này còn là nơi hằng năm diễn ra các lễ hội lớn thu hút nhiều người từ thập phương tìm đến. Hiện nay, chùa đang được đầu tư mở rộng khuôn viên nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của người dân và nhu cầu thưởng ngoạn ngày càng đông của du khách đến tham quan du lịch Vĩnh Phúc.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook