Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa cổ Hồ Thiên ở Quảng Ninh

Chọn cho mình tour du lịch Quảng Ninh, du khách sẽ có cơ hội khám phá những danh thắng nổi tiếng Vịnh Hạ Long, Núi Yên Tử, Đảo Tuần Châu, Cô Tô, làng chài Cửa Vạn,… và đặc biệt còn có dịp ghé thăm những ngôi chùa nổi tiếng như Chùa cổ Hồ Thiên tọa lạc ở xã Binh Khê, Đông Triều.

Trong hành trình du lịch trong nước có kết hợp hành hương, tour đi Quảng Ninh là một trong những hành trình rất được du khách ưu tiên lựa chọn vì miền đất này được mệnh danh là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Không chỉ có Yên Tử là “đất tổ Phật giáo Việt Nam”, Quảng Ninh có khá nhiều chùa chiền đã nhiều tuổi, linh thiêng thu hút rất đông những người một đạo đến tham quan. Trong các ngôi chùa này không thể không kể đến Chùa cổ Hồ Thiên.

Nằm trong khu di tích nhà Trần tại Đông Triều, cách Hà Nội hơn 90km và cách Hạ Long khoảng 80km, Chùa cổ Hồ Thiên là một trong những ngôi chùa đẹp nổi tiếng trong lịch sử, dù qua thời gian, Chùa đã bị hư hại mai một khá nhiều nay chỉ còn phế tích. Tọa lạc trên núi Phật Sơn – một ngọn núi thếng của dãy Yên Tử, chùa Cổ Hồ Thiên được xây dựng theo thế “ Long chầu, Hổ phục”. Theo phong thủy, đây là vị trí rất đắc địa quần tụ khí thiêng của đất trời. Ngoài giá trị nghệ thuật về kiến trúc tuy đã không còn nguyên vẹn, chùa cổ Hồ Thiên còn có giá trị về mặt lịch sử, văn học.


chua-ho-thien-quang-ninh

Chùa cổ Hồ Thiên ở Quảng Ninh


Điển hình là tấm bia đá 300 năm còn sót lại được xem là tấm bia đá đẹp nhất trong các di tích ở Quảng Ninh. Bài văn được khắc trên bia này vẫn còn rõ nét với nội  dung ca ngợi cảnh đẹp của Hồ Thiên và ca ngợi công đức của chúa Trịnh. Theo sử cũ thì đây là nơi truyền kinh giảng đạo của các đời nhà Trần. Đến thời Hậu Lê, chùa Hồ Thiên gần như đổ nát và được triều đình trùng tu lại nguyên trạng. Để đến thăm Chùa Hồ Thiên, du  khách  phải băng qua cánh rừng trúc xanh ngút ngàn và đường đi không dễ dàng. Thế nhưng đến nơi, du khách sẽ cảm nhận sự linh thiêng bao trùm. Được chiêm ngưỡng những di vật còn sót lại của vùng đất thiêng và cùng hồi tưởng lại một nghệ thuật kiến trúc chỉ còn được miêu tả trong sử sách, có lẽ bất cứ ai cũng không khỏi bồi hồi về những gì giá trị mà nơi đây từng có.

Điểm du lịch Quảng Ninh ngày nay thu hút rất đông đảo du khách thập phương đến thưởng ngoạn hành hương. Kết hợp với Khu di tích Đông Chiều, Chùa cổ Hồ Thiên cũng ngày càng được du khách và những người mộ đạo tìm đến. Không chỉ mang lại cho du khách những khoảnh khắc thư thái cho tâm hồn, Chùa Hồ Thiên còn để lại nơi khách tham quan những ấn tượng sâu sắc về sự tồn tại của chùa, gắn với nhiều dấu ấn quan trọng trong lịch sử phát triển Phật giáo ở Quảng Ninh nói riêng và đất nước nói chung.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook