Đặt Tour: 0902 107 107

Bảo tàng Quảng Trị nơi lưu giữ hình ảnh đất và người

bao-tang-quang-triBảo tàng Quảng Trị là điểm tham quan Quảng Trị đáng chú ý, nằm ở đường Nguyễn Huệ, thành phố Đông Hà. Điểm tham quan này được biết đến là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa đặc trưng nhất về đất và người Quảng Trị. Mở cửa từ năm 2008 đế nay, bảo tàng Quảng Trị đón rất nhiều du khách về thăm để tìm hiểu về vùng đất nắng gió ở miền Trung này.

Cũng giống như nhiều bảo táng khác dọc hành trình du lịch trong nước, bảo tàng Quảng Trị gồm có hệ thống trưng bày ngoài trời và hệ thống trưng bày cố định nơi lưu giữ rất nhiều tư liệu, hiện vật quý giá. Đầu tiên là hệ thống trưng bày ngoài trời với nhiều hiện vật chiến tranh và những tác phẩm điêu khắc của người Chăm.

bao-tang-quang-tri-1

Bảo tàng Quảng Trị nơi lưu giữ hình ảnh đất và người

Nhưng độc đáo nhất phải kể đến hơn 2000 m2 của hệ thống trưng bày cố định trong nhà được bố trí ở 2 tầng với 3 mảng lớn gần 5000 tài liệu gốc, 1000 hình ảnh cùng nhiều không gian tượng, nghệ thuật điêu khắc khác nhau.

Ở tầng một là gian khánh tiết với “Cây Đời” tái hiện rõ hình ảnh Quảng Trị qua từng thời kì phát triển. Phía sau là bức phù điêu “Non Mai – Sông Hãn” là biểu trưng của đất Quảng Trị. Toàn không gian tầng một còn lại là nơi trưng bày về tài nguyên thiên nhiên, văn hóa của những dân tộc đang sống trên đất Quảng Trị.

Bước lên tầng hai là một hình ảnh Quảng Trị khác hơn, nơi đây tái hiện lịch sử xã hội đất Quảng Trị từ thời tiền sử cho đến hiện tại. Đến đây mới biết một Quảng Trị thời nguyên thủy được tái hiện qua nhiều bộ sưu tập đồ đá thuộc văn hóa Hòa Bình và Sơn Vi. Đặc biệt, đây là nơi trình bày rõ nhất về di chỉ khảo cổ học Hang Dơi là nơi cư trú của con người cách chừng 2 vạn năm.

Cũng tại nơi đây, du khách sẽ thấy một Quảng Trị rất độc đáo thời kỳ còn là lãnh thổ của người Chăm Pa cổ, những dấu án này được tái hiện lạ ở hệ thống đền tháp, thành lũy, mộ táng,…

Và cũng không thể thiếu hình ảnh vùng đất khói lửa anh hùng Quảng Trị trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Những chiến thắng vang dội ghi dấu lịch sử như Đường 9 Khe Sanh, Thành cổ 81 ngày đêm, Gio Linh kiên cường, Vĩnh Linh lũy thép,…tất cả được tái hiện rõ nét ở đây.

Nếu có dịp đi tour du lịch Quảng Trị, về vùng đất nắng gió này đừng quên ghé thăm bảo tàng Quảng Trị để hiểu hơn về đất và người nơi đây.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook