Đặt Tour: 0902 107 107

Bảo tàng Lâm Đồng, Đà lạt địa điểm mang nhiều giá trị văn hóa

Nhiều người những tưởng du lịch Đà Lạt chỉ có những hành trình tham quan cảnh quan, thưởng ngoạn vẻ đẹp của thiên nhiên phố núi. Trong những điều đặc biệt của thành phố du lịch “sương mù”, “ngàn thông”, “ngàn hoa” thơ mộng này, còn một điểm đến dễ để lại trong lòng du khách đến thăm nhiều cảm xúc khó tả đó là Bảo tàng Lâm Đồng.

Không phải hành trình nào hay cty du lịch nào cũng đưa du khách đến thăm Bảo tàng Lâm Đồng, bởi điểm đến này có vẻ không thu hút nhiều người như bao điểm đến hấp dẫn khác ở phố núi. Tuy nhiên, nếu là người yêu thích tìm hiểu văn hóa lịch sử, thì đây lại là điểm đến giá trị không thể bỏ lỡ một lần đến thăm, bởi nơi đây có khá nhiều dấu ấn ấn tượng theo một cách riêng, mà không phải điểm đến nào ở Đà Lạt nào cũng có.

Dấu ấn cảnh quan từ Bảo tàng Lâm Đồng

bao-tang-lam-dong

Bao tang Lam Dong

Dù thực hiện tour Đà Lạt bằng máy bay hay đi xe, du khách ngay khi chạm chân đến phố núi, đã cảm nhận không khí rất đặc trưng của Đà Lạt. Xứ lạnh phả hơi vào mọi ngóc ngách nhỏ trong toàn bộ không gian của phố, từ những con đường nhỏ cao thấp uốn lượn theo triền dốc, xuôi dần theo chân du khách bất kể là đi đến nơi nào; từ trung tâm thành phố sầm uất, đến những khu du lịch gắn với phong cảnh thơ mộng hữu tình; hay dến những góc nhỏ trầm ngâm bình yên lặng lẽ như Bảo tàng Lâm Đồng.

Cũng như nhiều điểm đến khác của Đà Lạt, vị trí của Bảo tàng Lâm Đồng cũng là tọa lạc trên một ngọn đồi ở đường Hùng Vương, cách trung tâm Đà Lạt chưa đến 5 cây số.  Vẻ nên thơ của phố núi sương mù theo chân người qua con dốc quanh co đến tận cửa Bảo tàng. Đây là một trong số những dấu ấn ấn tượng của nơi này nói riêng, cũng như nhiều điểm đến khác của Đà Lạt nói chung. Sự đặc biệt khác biệt với mọi nơi khác. Khu vực Bảo tàng không chỉ có ngôi nhà mới được xây kiên cố với kiến trúc hài hòa đẹp mắt, còn nguyên đó tòa nhà cũ là dinh thự của ông Nguyễn Hữu Hào, cha của Hoàng hậu Nam Phương. Kiến trúc của biệt thự này cũng góp phần tô điểm, khiến cho cả không gian từ bên ngoài của Bảo tàng Lâm Đồng thêm phần đặc trưng khác biệt với tất cả các bảo tàng khác.

Dấu ấn từ bộ sưu tập độc đáo trưng bày trong Bảo tàng Lâm Đồng

bao-tang-lam-dong-2

Bao tang Lam Dong

Mỗi bảo tàng đều là một không gian trưng bày độc đáo của riêng mình, Bảo tàng Lâm Đồng cũng thế. Điểm nhấn trở thành dấu ấn của Bảo tàng Lâm Đồng là nội dung trưng bày, nội dung cũng ẩn chứa hương hồn phố núi theo các rất riêng, dễ chạm đến lòng người tham quan. Là một bảo tàng tổng hợp, Bảo tàng có trên 10.000 hiện vật, trưng bày theo các chủ đề như Thiên nhiên Lâm Đồng, Đà Lạt xưa và nay, Những nét đặc trưng văn hóa của các dân tộc như Mạ, Cơho, Churu; về người Lâm Đồng trong thời gian kháng chiến hay trong công cuộc xây dựng đổi mới,…Các chủ đề tuần tự nhẹ nhàng khiến người xem, tham quan, luôn cảm nhận được ngay sự gần gũi lạ thường với mảnh đất cao nguyên đầy gió sương này. Góp phần vào đó, còn có nhà sàn dân tộc Mạ và Cơho được phục dựng, càng làm sự sống động tăng lên nhiều phần.

bao-tang-lam-dong-3

Bao tang Lam Dong

Góc ký ức đặc biệt ở Bảo tàng Lâm Đồng

Góc ký ức này chính là Di tích Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt. Nếu như ai không quan tâm lắm hay chưa đến thăm Bảo tàng Lâm Đồng, có lẽ cũng sẽ không biết rõ về một góc ký ức đầy xúc động này là một trong những phần quan trọng trong các dấu ấn của điểm đến, luôn khiến du khách phải nhớ về sau khi tham quan.

Hình thành vào năm 1971 bởi Chế độ cũ, Nhà lao thiếu nhi Đà Lạt thời đó được gọi là Trung tâm giáo huấn thiếu Đà Lạt. Đây là nơi giam giữ những thiếu nhi và thanh thiếu niên yêu nước có tinh thần cách mạng. Độ tuổi của những tù nhân ở đây chỉ khoảng từ 12 đến 17 tuổi. Họ được tập trung lại từ các nhà tù khác ở miền Nam thời đó. Cấu trúc của nhà lao này được xem là một nhà tù đế quốc với đầy đủ tính chất của nó. Nơi đây đã giam giữ trên 100 tù nhân thiếu nhi, thiếu niên. Họ bị cách ly, đàn áp, tra tấn bằng đủ các hình thức không khác gì những chiến sỹ đã trưởng thành bị giam giữ ở những nhà tù khác. Và cũng không khác các chiến sỹ trưởng thành, các tù nhân nhỏ tuổi cũng một lòng kiên trung bất khuất, có 3 người đã tự mổ bụng để phản kháng sự đàn áp ở đây, có những cuộc vượt ngục cũng đã được tiến hành. Đến năm 1973, nhà lao này đã phải giải tán, còn các chiến sỹ nhỏ dù khổ ải thăng trầm, ai cũng vẫn giữ nguyên tinh thần thép vì lý tưởng mà mình đã chọn.

bao-tang-lam-dong-4

Bao tang Lam Dong

Đến hôm nay, ai đến thăm nơi này, được nghe lại câu chuyện đầy máu và nước mắt nhưng không kém nghị lực phi thường của thiếu nhi thiếu niên khi xưa, mà không khỏi xúc động. Góc ký ức đặc biệt này nơi khu vực Bảo tàng Lâm Đồng có thể đã nguôi ngoai sự nhức nhối, nhưng có lẽ vẫn còn đó nhiều dư âm khiến du khách phải ngẫm suy. Còn đối với các em thiếu nhi và thiếu niên cùng các bạn trẻ thời nay, dừng chân ở góc nhỏ này, họ được giáo dục thêm lòng yêu nước, niềm tự hào của giới trẻ đã, đang và luôn góp phần không nhỏ cho quê hương đất nước mình, cũng như họ không được phép quên mình cũng là một phần quan trọng, rất giá trị của xã hội và đất nước.

Và một không gian sáng tươi

Không chỉ dừng ở vai trò bảo tồn hay trưng bày hiện vật, Bảo tàng Lâm Đồng - một Bảo tàng tổng hợp lại còn có những khoảng không gian đầy sắc màu tươi sáng khác, để giúp cho du khách nhất là những bạn trẻ một không gian sinh hoạt thật ý nghĩa. Nhờ địa hình, diện tích và cảnh quan, Bảo tàng còn có sân chơi truyền thống rộng gần 1000 m2, dưới những tán thông rợp mát, nhiều trò chơi dân gian được tổ chức để du khách tham gia vui chơi. Những trò chơi vui nhộn đầy sắc màu và âm hưởng truyền thống ở đây có đánh đu, tung còn, bắn nỏ,…đã làm cho cả không gian khoáng đạt thêm sinh động và thú vị.

bao-tang-lam-dong-5

Bao tang Lam Dong

Sân chơi ở Bảo tàng Lâm Đồng trở thành một phần thi vị khá độc đáo. Sau những giờ tham quan, tìm hiểu bên trong Bảo tàng, du khách nhất là những bạn trẻ, những em thiếu nhi, nhưng người yêu giá trị truyền thống đều không quên ghé lại, để thử tham gia một vài trò chơi mà mình yêu thích. Từ không gian nhuộm những giá trị xưa, mang tính lịch sử hay có chút hoài cổ thậm chí là vương nhiều hồi ức buồn một thời; du khách bước ra, hòa mình vào một không gian thật sáng tươi của hiện tại. Cảm giác này dường như ai cũng cảm nhận được khi đến thăm Bảo tàng Lâm Đồng và nhiều người cho rằng, đây cũng là một trong những dấu ấn đặc biệt nhất về điểm tham quan bảo tàng, mà chỉ riêng ở nơi này họ mới tìm thấy.

 

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook