Đặt Tour: 0902 107 107

Bánh gật gù Tiên Yên, món ăn độc đáo tại Hạ Long

banh-gat-gu-tien-yen-ha-longNhắc đến Tiên Yên, người ta thường nói đến món gà mang hương vị bản địa và món bánh gật gù Tiên Yên mới lạ từ cái tên cho đến cách chế biến.

Bánh gật gù có họ hàng với bánh phở, là một món được xếp vào các loại ẩm thực vỉa hè ở Hạ Long. Do cách làm và chế biến tương tự nhau, hoàn toàn làm thủ công. Đầu tiên phải chọn gạo và ngâm từ hôm trước. Hôm sau, khi gạo đã nở vừa đủ thì đem đi xay thành bột. Để có độ bóng, có thể cho thêm một ít cơm nguội vào xay cùng, lại có thể tạo được độ mềm, dẻo. Mùa hè, gạo mềm hơn mùa đông. Theo đó mà có thể cho lượng cơm nguội nhiều hay ít tùy ý. Xay bột bánh cối đá thường giúp cho bánh mềm và dai hơn xay bột bằng máy. Đối với một vài người làm bánh gật gù lâu năm thường thích xay bột bằng tay hơn, tuy tốn thời gian nhưng lại được những miếng bánh chất lượng hơn rất nhiều. Nếu miếng bánh phở gấp hai mép lại là có thể thành phẩm thì bánh gật gù lại phải cuộn tròn lại, cắt thành từng khúc dài bằng đều nhau mới có thể thưởng thức được. Cái tên bánh gật gù không biết từ đâu xuất hiện, chỉ được giải thích là do khi thành bánh, bánh có hình dài, cầm lên không thẳng được mà gập thân xuống nên được gọi là gật gù. Mãi rồi thành quen, bánh gắn liền với cái tên ấy.

banh-gat-gu-tien-yen

Bánh gật gù Tiên Yên, Hạ Long

Nước chấm ăn cùng với bánh được chưng với mỡ gà và hành phi, cho thêm ít thịt lợn bằm vào để đậm vị hơn. Ở Tiên Yên nổi tiếng với món bánh gật gù này nhưng cũng không có nhiều nhà làm gia truyền mà giữ nghề. Các địa chỉ mua bánh thường được khách tham quan tới và biết rồi ăn thử, thấy ngon mới chỉ cho nhau tới mua vừa ăn vừa làm quà. Với hành trình du lịch Hạ Long 3 ngày 2 đêm hay 2 ngày 1 đêm hoặc trong ngày, việc dành chút ít thời gian la cà quán xá để thưởng thức một món bánh không quá kì công nhưng mang đậm hương sắc quê nhà.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook