Đặt Tour: 0902 107 107

Bản Cát Cát, không gian văn hóa người Mông ở Sapa

Hiện nay, giới trẻ thích đi du lịch Sapa bụi, hay du lịch phượt quanh các tỉnh Tây Bắc, một số bản làng dân tộc như Bản Phố, Bản Tả Van, Bản Cát Cát cũng là địa điểm du lịch Sapa ưa thích như vậy. Trong đó, Bản Cát Cát được coi là không gian văn hóa đặc trưng của người Mông nằm dưới chân núi Fansipan kì vĩ.

Bản Cát Cát hình thành từ giữa thế kỉ 19, do một số người quen sống quây quần bên các sườn núi mà tạo thành. Họ trồng trọt canh tác ngay trên những sườn đồi quần cư. Các phương thức trồng trọt của họ khá thủ công. Tuy nhiên, họ bảo lưu khá tốt các nghề thủ công truyền thống như dệt vải từ bông, lanh, chế tác tráng ức bằng bạc hoặc bằng đồng. Đặc biệt, Bản Cát Cát còn có nhiều món ăn được chế biến phong phú, độc đáo như thắng cố, rượu ngô Mông,… mà ít khi tìm thấy trong các nhà hàng lớn.


ban-ta-van

Bản Cát Cát, Sapa nhìn từ trên cao.


Đi dọc theo chiều dài của bản, qua cây cầu treo Si Si, bạn sẽ tới một nơi có nhiều chương trình biểu diễn văn nghệ dân gian. Ở đây, bạn sẽ được tận mắt nghe thấy những tiếng khèn lá, tiếng đàn môi, tiếng sáo cùng hòa lắng trong không gian của suối reo, thác đổ. Giữa mây ngàn và gió núi, các âm thanh đồng loạt vang lên mênh mang và phóng khoáng đến vô cùng tận. Bên cạnh đó, là những sắc áo rực rỡ của những cô gái xinh đẹp, những chàng trai vui vẻ, nhiệt tình.

Khác với việc mua tour tại Công ty du lịch trọn gói hay những gói tour ngắn ngày mua tại trung tâm tư vấn du lịch tại khách sạn, bạn sẽ có thể len lỏi vào một số nhà ở của người Mông nằm khuất sâu dưới bản mà í tai biết đến. Căn nhà ba gian đơn sơ lợp bằng gỗ pơmu. Nhà có 3 cửa, cửa chính ở gian giữa luôn được đóng kín, chỉ mở khi có các dịp hội hè, lễ tết; người dân thường đi 2 cửa phụ ở hai đầu nhà. Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật, chợ ở bản họp rất đông vui, có nhiều du khách cùng tham gia. Họ gặp nhau, giao duyên, vui vẻ, hát hò mang âm hưởng núi rừng hoang dã.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook