Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích khảo cổ Thành Hồ ở Phú Yên

Du lịch Phú Yên ngày nay như một trong những hành trình khám phá mới, có cả các di tích quan trọng để du khách tìm hiểu như Di tích khảo cổ Thành Hồ. Di tích này là một quần thể kiến trúc quân sự nổi bật của người Chăm, có mặt cách đây đã gần 14 thế kỷ trên mảnh đất Phú Yên (nay thuộc thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

thanh-ho

Những gì còn sót lại từ thành Hồ - Phú Yên

Di tích Thành Hồ không chỉ có giá trị về mặt khảo cổ, lịch sử, văn hóa mà còn điểm du lịch Phú Yên quan trọng, góp phần mang lại sự phát triển về du lịch cho nơi đây. Đến với Di tích Thành Hồ, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một công trình cổ, đồ sộ về diện tích cùng những hiện vật, dấu tích được khai quật nguyên trạng. Du khách sẽ phải gật gù thán phục trước vẻ bí ẩn của những bờ thành trải dài bên bờ sông Đà Rằng, với bờ phía Đông dài 785m, bờ phía Bắc là 742m cùng độ cao của các bờ thành thấp nhất là 3m. Di tích Thành Hồ có kiến trúc tổng thể hình chữ nhật, được chia thành phần Thành nội và Thành ngoại. Nhìn từ xa, du khách vẫn có thể thấy được các vết tích còn sót lại của những gác canh đặt trên bờ thành. Có lẽ ngày xưa, hệ thống gác canh dày đặc đó chính là biểu tượng của sức mạnh tường thành Chăm-pa.

Ngoài dáng vẻ uy nghi còn sót lại với thời gian, Thành Hồ còn mang lại cho người đến xem những hiện vật giá trị. Đó là các vật dụng được làm từ gốm như: ngói hoa văn, ngói ống, bình cổ. Bên cạnh đó, các nhà khai quật cũng đã tìm thấy các pho tượng cổ chôn vùi dưới nhiều lớp gạch đá. Các pho tượng này được xác định có mặt vào thế kỷ thứ VIII - giai đoạn phát triển rực rỡ của nghệ thuật điêu khắc Chăm-pa.

Cũng theo các nhà khảo cổ, nhận thấy vị trí của Thành Hồ là điểm giao thoa của khu vực đồng bằng với khu vực miền núi, có thể Thành Hồ là lối giao thương của nước ta ngày trước với Vương quốc Chăm-pa? Câu hỏi bí ẩn này cũng chính là điểm tạo nên điều hấp dẫn cho du khách khi đến tham quan.

Di tích khảo cổ Thành Hồ nằm trong quần thể khảo cổ miền Trung, có giá trị đặc biệt về các mặt văn hóa, lịch sử, khoa học. Vì thế, để chuyến hành trình của các du khách thêm phần ý nghĩa, các công ty du lịch uy tín ngày nay khi tổ chức tour, thường sắp xếp trong hành trình, có điểm tham quan giá trị này, để du khách có thêm cơ hội tìm hiểu không gian văn hóa Chăm-pa đặc sắc.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook