Tìm về huyền thoại miếu Công Thần ở Vĩnh Long

mieu-cong-than-3Khi nói đến các di tích lịch sử trên đất Vĩnh Long thì không thể không nhắc đến miếu Công Thần. Miếu Công Thần là một trong những điểm du lịch Vĩnh Long khá quan trọng, nằm trên đường 14 tháng 9, phường 5, thành phố Vĩnh Long. Đây là là nơi thờ tự các vị công thần triều Nguyễn, và là miếu lưu giữ nhiều đạo sắc phong, nhiều cổ vật quý giá nhất vùng đất Nam Bộ.

mieu-cong-than

Tam Quan Miếu Công Thần

Có thể trên các website du lịch, bạn cũng có đôi lần lướt qua vài trang thông tin nói về Công Thần Miếu, song có lẽ điều đó không để lại cho bạn nhiều chú ý lắm, nếu chưa từng một lần đến thăm miếu. Gắn với lịch sử khá dài, Công Thần miếu vốn là hậu thân của miếu Hội Đồng, là một ngôi miếu cổ được xây dựng trước đó. Trở lại lịch sử những năm kháng chiến chống Pháp, năm 1867 thực dân Pháp chiếm toàn bộ Nam Kỳ, chúng đã tháo dỡ miếu Hội Đồng.

Đến năm 1915, người đứng đầu Vĩnh Long đã kêu gọi xây dựng lại ngôi miếu này để làm nơi thờ tự 85 đạo sắc phong của miếu Hội Đồng. Miếu Công Thần được xây dựng lên, cách nền cũ của miếu Hội Đồng hơn một km, nằm bên dòng sông Cổ Chiên.

mieu-cong-than-1

Miếu Công Thần

Công Thần miếu có bốn gian gồm chính tẩm, võ quy, võ ca và nhà khách. Trong đó chính tẩm, võ quy, võ ca được dựng theo kiểu 4 cột chống. Những kèo mái đều được làm từ gỗ, thiết kế đơn giản. Miếu được bao quanh bởi tường gạch, nền được lót gạch, mái ngói âm dương. Đi vào sâu bên trong miếu sẽ bắt gặp khá nhiều bức hoành phi, câu đối được treo tại đây.

mieu-cong-than-2

Một điều đặc biệt của ngôi miếu này là hai bên cột bia ghi tên miếu còn đặt hai khẩu đại bác của nhà Nguyễn.

Miếu Công Thần trở nên đặc biệt bởi đây là nơi duy nhất trong cả nước còn lưu giữ được 85 đạo sắc phong cho 34 thần hiệu thời Nguyễn (dưới thời Tự Đức và Thiệu Trị). Hằng năm tại miếu Công Thần đều diễn ra khá nhiều lễ hội đặc sắc, phải kể đến như Lễ Bầu Ông và lễ Thượng Nguyên vào ngày rằm và 16 tháng giêng; Lễ Xuân Tế vào ngày 14 đến 17 tháng hai; Lễ Hạ Điền vào ngày rằm và 16 tháng năm…Trong đó quan trọng nhất là lễ Xuân tế tại ngôi miếu này, lễ Xuân Tế dài 4 ngày là dịp người dân thập phương đổ về cầu quốc thái dân an, nghi lễ càng trở nên đặc sắc bởi có nhiều nghi lễ dân gian mang màu sắc Lão giáo và Phật giáo xen kẽ. Bên cạnh đó, phần hội còn có văn nghệ, hát bội cũng rất đặc sắc.

Với nhiều ý nghĩa quan trọng của mình, Miếu Công Thần được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1998. Hiện nay, điểm đến này cũng là một trong những nơi tham quan rất được lòng du khách, khi có dịp đi tour du lịch Vĩnh Long, bởi tham quan nơi này, du khách có cơ hội để hiểu nhiều hơn về văn hóa lịch sử ở địa phương

Có thể bạn quan tâm

Đẹp ma mị những rừng thông Đà Lạt - điểm check in cực chất

Đẹp ma mị những rừng thông Đà Lạt - điểm check in cực chất

Đã đăng 17/02/2019

Top 5 quán bún bò Đà Lạt đông khách và ngon nhất 2019

Top 5 quán bún bò Đà Lạt đông khách và ngon nhất 2019

Đã đăng 18/02/2019

11 địa điểm tham quan du lịch Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk đẹp nhất 2019

11 địa điểm tham quan du lịch Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk đẹp nhất 2019

Đã đăng 30/01/2019

×