Đặt Tour: 0902 107 107

Hội đánh yến của người Mông ở Hà Giang

Bạn đã bao giờ thử hay biết một trò chơi với người khác phái, nếu như thua thì đó có thể là cớ để bạn về làm dâu nhà chàng trai kia. Hoặc giả đó sẽ là cớ để hai người tìm hiểu nhau hằng mong tìm đến hôn nhân sau này? Điều đặc biệt thú vị này tưởng chừng như khó chứng kiến nhưng lại dễ tìm thấy trong văn hóa lễ hội của người Hà Giang, ấy chính là Hội đánh yến. Nếu bạn đang còn thắc mắc, hãy đi du lịch Hà Giang, tham gia hội đánh yến này, chắc chắn bạn sẽ trải nghiệm được nhiều điều thú vị mà có thể trước đến nay bạn chưa từng biết qua.

hoi-danh-yen

Hội đánh yến của người Mông ở Hà Giang

Theo cẩm nang du lịch Hà Giang, người ta thực sự không biết Đánh yến thực chất từ bao giờ đã trở thành trò chơi, được cộng đồng người Mông ở Hà Giang yêu thích. Vào dịp lễ hội, mỗi người chỉ cần một bàn đánh và một con yến sẽ được tham gia hội đánh yến thú vị này. Người Mông có lưu truyền một sự tích về câu chuyện đánh yến thế này: ngày xưa có chàng trai ở Mường Trời. Một ngày mùa xuân tươi đẹp chàng đã hạ giới và say mê một cô gái. Khi chàng uống rượu say, chàng hay cùng cô gái đánh yến để giã rượu. Và thế là từ đó, đánh yến không chỉ trở thành trò chơi dân gian của người Mông mà nó còn là trò chơi để những đôi nam nữ có thể trao nhau tín hiệu tình yêu.

Bàn đánh yến có thể làm bằng gỗ xoan, sa mộc hoặc gỗ thông… miễn sao bàn đánh vừa nhẹ, vừa chắc chắn, không dễ vỡ. Con yến thì làm từ một đốt của cây trúc và lông gà. Để thu hút sự chú ý, lông gà của con yến thường được chọn từ lông gà trống hay gà lôi rừng có hoa cho con yến thật sặc sỡ. Điều quan trọng là làm sao để con yến có thể bay xa hoặc gần, cao hay thấp theo ý người đánh yến.

Khi tham gia hội đánh yến, người chơi dễ dàng chọn cho mình một khoảng đất trống vừa phải. Bởi vì trò chơi này không cần phải có nhiều người và cần không gian rộng lớn. Trò chơi cũng không hề tổ chức thi đấu, có trọng tài, phân thắng bại gì cả. Người đánh đến lễ hội tự chọn cho mình một người bạn chơi đánh yến và sau đó hai người chỉ cần tung con yến qua lại, người kia đỡ, hứng trúng vào bàn đánh, không để con yến rơi xuống đất.

Hội đánh yến hầu như dành cho các đôi trai gái đương yêu nhau. Họ có thể dùng con yến như một lời tỏ tình với đối phương. Những tiếng cười hào sảng của chàng tai vùng cao cùng cái ửng hồng bẽn lẽn trên đôi má cô gái khiến cho không khí mùa xuân càng thấm đẫm xuân tình. Người dân xưa còn quan niệm nếu hai bên trai gái đánh con yến 10 phút mà không rơi thì đó là cái duyên đã được trời định sẵn. Họ sẽ hẹn hò, tìm hiểu nhau, nếu phù hợp họ sẽ đi đến hôn nhân.

Thế nhưng cái đặc sắc, truyền thống của lễ hội chính là họ tìm hiểu nhưng phải biết giữ gìn bản thân, không được quá lả lơi sẽ bị luật làng phạt vạ. Mùa xuân đang sắp về, tại sao bạn không chuẩn bị cho mình một chuyến du lịch đến Hà Giang nhỉ, biết đâu trong hội đánh yến bạn sẽ bắt gặp ánh mắt yêu thương nào đấy đang dành cho mình thì sao, hẳn là sẽ vô cùng thú vị đấy!

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook