Khu du lịch Vườn Mận Cần Thơ - Hào hùng lịch sử tại Tây đô

Miền Nam đi trước về sau, miền Nam thành đồng chống Mỹ, mảnh đất Nam Bộ kiên trung bất khuất với biết bao nhiêu di tích lịch sử và các địa danh oanh liệt, bài viết sau đây sẽ đưa bạn đến với một địa điểm ghi dấu ấn chói lọi trong lịch sử kháng Mỹ của miền đất Tây Nam Bộ, đó là khu du lịch Vườn Mận Cần Thơ.

 

vuonman-bazan-travel

Khu di tích lịch sử Vườn Mận

Khu du lịch Vườn Mận Cần Thơ – nơi ghi dấu anh hùng.

Thành phố Cần Thơ – thủ phủ của khu vực Tây Nam Bộ, vốn đã rất nổi tiếng là xứ sở phì nhiêu, được thiên nhiên ưu đãi với “gạo trắng nước trong” và sớm được các cty bán tour du lịch chú ý. Bên cạnh những nét đẹp thiên phú, mảnh đất giàu có này cũng đã đi vào sử sách với những chiến công hiển hách trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Khu du lịch Vườn Mận Cần Thơ chính là một trong những mốc son chiến công “đánh giặc Hoa Kỳ phải nát thây” trong lịch sử thành phố này, mời các bạn độc giả hãy cùng bài viết tìm hiểu thêm về những thông tin bổ ích xoay quanh di tích này nhé.

Khu di tích lịch sử Vườn Mận nằm trên địa bàn Phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Tổng diện tích của Vườn Mận là 7269 m2, nằm cách trung tâm thành phố 7 km. Đây là một địa khu chiến lược của quân giải phóng miền Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Sở dĩ khu này được gọi là vườn mận bởi từ giữa đời vua Tự Đức, vùng này được nông dân khai phá chuyên trồng cây mận. Sau tuy không còn trồng cây mận nữa nhưng dần thành danh từ riêng.

khu-can-cu-lich-su-vuon-man

Bên trong khu căn cứ

Địa danh Vườn Mận ắt hẳn sẽ không nhiều người biết đến nếu như tại đây trong những năm 1967 – 1975 không diễn ra những chiến công oanh liệt của quân và dân Cần Thơ nói riêng, quân dân Nam Bộ nói chung, đánh bại siêu cường số 1 thế giới – quân đội Hoa Kỳ.

Những chiến công kỳ vĩ tại di tích lịch sử Vườn Mận

Binh pháp có câu: Nơi đất hiểm là tử địa, đánh nhanh thì thắng, tướng không cương cường không dụng được thế trận ấy. Địa thế của Vườn Mận xưa chính ứng vào câu đó của Tôn Tử. Trong kháng chiến chống Mỹ, khu Vườn Mận nằm gần ngay bộ chỉ huy vùng 4 chiến thuật của quân lực Việt Nam Cộng Hòa, diện tích lại nhỏ hẹp, nên địch đã liên tục dùng hỏa lực mạnh càn quét vùng này, nhằm bảo vệ cho sườn cánh trái của sư đoàn 3 Việt Nam Cộng Hòa đóng ở thành phố Cần Thơ.

khu-can-cu-vuon-man

Thắp hương tại căn cứ lịch sử Vườn Mận

Tuy nhiên, quân và dân Cần Thơ đã tạo nên kỳ tích, bất chấp sự hủy diệt của bom đạn kẻ thù vẫn hiên ngang đứng vững, không những thế còn phát triển mạnh mẽ bằng hệ thống hầm và địa đạo kiên cố.

Đến với khu du lịch Vườn Mận trong tour du lịch Cần Thơ 2 ngày 1 đêm, du khách sẽ được biết đến những chiến công của dũng sĩ diệt Mỹ Lê Văn Tiểu đã trở thành ACE xe thiết giáp Mỹ với chiến công bắn cháy 12 xe tăng, 7 xe thiết giáp tại đây chỉ trong 1 đêm mùng 2 tết Mậu Thân 1968, hay sự dũng cảm hy sinh đầy cảm động của bà mẹ Việt Nam Anh Hùng Phan Thị Quyên cưu mang cả 1 tiểu đoàn quân giải phóng…. Tất cả, từng trang sử sáng ngời sẽ mở ra trước mắt bạn khi đến với Vườn Mận.

Khu du lịch Vườn Mận – mắt xích du lịch quan trọng của thành phố Cần Thơ

Trong quy hoạch xây dựng du lịch Cần Thơ, di tích Vườn Mận đóng vai trò như là điểm trung gian kết nối với các điểm du lịch khác của thủ phủ Tây Nam Bộ. Sau khi hoàn thành chuyến thăm Vườn Mận, du khách có thể thẳng đường đến thăm khu chợ nổi Cái Răng, Bến Ninh Kiều đầy thi vị, hay ghé chơi những miệt vườn cây trái cách đó không xa. Nhìn chung, có thể nói địa chỉ Vườn Mận là 1 mắt xích quan trọng trong việc thu hút khách du lịch về với Cần Thơ.

Đến với khu du lịch Vườn Mận, bạn sẽ được nghe kể về những câu chuyện anh hùng, ghé thăm những di tích thiêng liêng của 1 phần lịch sử Nam Bộ, và từ đây, quý khách sẽ được tiếp bước khám phá những nơi tươi đẹp khác trong tour đi du lịch Cần Thơ - nơi “gạo trắng nước trong, ai đi đến đó lòng không muốn về”.

Có thể bạn quan tâm

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Đã đăng 16/10/2018

Tưởng chỉ Đà Lạt mới có cánh đồng hướng dương, Miền Tây cũng có đó nha!

Tưởng chỉ Đà Lạt mới có cánh đồng hướng dương, Miền Tây cũng có đó nha!

Đã đăng 04/10/2018

Ngỡ như Thái Lan với ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất miền Tây

Ngỡ như Thái Lan với ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất miền Tây

Đã đăng 02/10/2018