0916 275 768

0938 89 1358

0938 44 1358

0903 77 1358

0938 48 1358

0909 681 358

0909 234 775

0938 00 1358

0938 84 1358

0977 54 1904

0917 69 9797

0938 89 1358

WasabiBất cứ ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản, cũng đều biết đến loại gia vị quan trọng là wasabi. Đặc biệt với những món ăn trứ danh của Nhật như Sashimi hay Sushi, thật khó tưởng tượng nếu thiếu đi chút wasabi cay nồng.

WasabiKhi chưa có dịp đi tour Nhật Bản, chắc chắn nhiều người sẽ còn rất mơ hồ về wasabi, bởi không dễ hình dung về loại gia vị đặc biệt này. Nhưng nếu có cơ hội đến thăm xứ sở Hoa Anh đào, ít nhiều bức màn bí mật về wasabi cũng được vén lên, khiến không ít người mãi vẫn không hết ngạc nhiên. Wasabi theo tiếng Nhật còn được gọi là Sơn Quỳ hay Hòa Tá Bì, mọc rải rác dọc các dòng suối chảy qua các thung lũng ở Nhật. Người ra dùng củ và rễ của nó, mài hoặc nạo thành bột dùng như các loại gia vị phổ biến trong chế biến món ăn, đặc biệt là các món dùng hải sản tươi sống. Đôi khi phần lá của wasabi cũng được sử dụng vì lá non cũng có vị cay như phần rễ củ. Điều thú vị khác biệt của wasabi với các loại gia vị cay khác là, wasabi dù có vị cay cực mạnh, song có tác dụng kích ứng mũi, không như tiêu và ớt có tác dụng lên lưỡi. Chính vì thế, khi dùng chung với hải sản, vị của wasabi sẽ tiết chế vị tanh của hải sản rất nhanh nhưng không làm mất đi cái cảm vị ngọt tươi nguyên của hải sản khi thưởng thức. Một điều thú vị khác, wasabi cũng nhanh mất mùi và bay hơi, đấy là lý do bạn thấy người ta giữ wasabi trong các tuýp nhỏ đậy kín. Ngoài vai trò là gia vị phụ nhưng không thể thiếu trong nhiều món có hải sản tươi sống, wasabi cũng có tác dụng nhất định cho sức khỏe như góp phần ngăn ngừa đột quỵ, tim,..hay giúp chống tiêu chảy, loãng xương, dị ứng, viêm khớp,…Tại Nhật Bản, cây wasabi cũng không phải có sẵn như nhiều người lầm tưởng, loại cây này chỉ được gieo trồng ở một số khu vực như Bán đảo Izu, vùng Nagano, Shimane, Yamanashi hay Iwate. Nhật cũng thường xuyên phải nhập wasabi từ các nước như Đài Loan và Trung Quốc, thậm chí là từ New Zealand. Vì nguồn wasabi cũng thực sự quý, thế nên giá thành của wasabi nguyên chất khá mắc mỏ. Rất có thể những tuýp wasabi mà bạn thấy, hay wasabi mà bạn từng nếm từng dùng, không phải là wasabi nguyên chất mà nó là loại đã pha tạo, gồm có cả cải ngựa và một số thành phần khác như mù tạt chẳng hạn. Để phân biệt wasabi nguyên chất và loại đã pha, các sản phẩm wasabi nguyên chất được nhận dạng với cụm từ hon-wasabi. Vậy nên nếu bạn muốn thử wasabi nguyên chất thì có thể để ý đến chi tiết này, khi chọn mua những tuýp wasabi.

Kể ra, thực sự câu chuyện về wasabi thật thú vị, bởi gắn với gia vị này, luôn là một câu chuyện không hề ngắn về sự phát triển, về tác dụng của nó trong cuộc sống nói chung, chứ không hẳn chỉ là một gia vị kèm theo những món ăn. Cũng giống như chính vị cay nồng của mình tạo thêm vị đặc biệt cho món ăn của người Nhật, câu chuyện về wasabi bên lề bàn ăn mà du khách có dịp nghe hay biết tới chắc chắn sẽ là những gia vị nồng nàn không thể quên trong chuyến đi du lịch lý thú tại xứ sở Phù Tang.

 Gọi Ngay