Khung cảnh mang đậm nét miền Tây hoang sơ tại Tràm Chim – Đồng Tháp

tramchimNếu bạn muốn đi tham quan nơi nào đó xa Sài Gòn khoảng chừng vài chục km, hay muốn thực hiện một lần tour du lịch Đồng Tháp mà chưa biết nên đến đâu, thì điểm đến lý tưởng chính là Tràm Chim. Đây là một nơi có vẻ đẹp mang đậm dấu ấn miền Tây được phác thảo rõ nét với hệ sinh thái khá đa dạng và phong phú.

Tràm Chim là một trong những điểm du lịch Đồng Tháp rất nổi tiếng. Đây là khu đất ngập nước, được xếp vào hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam.

tramchimseu

Sếu đầu đỏ tại Vườn Quốc Gia Tràm Chim

Có diện tích gần 7.000 hecta và cũng là khu dự trữ sinh quyển Ramsar thứ 4 của Việt Nam. Vì vậy, Tràm Chim luôn là nơi lý tưởng cho các loài động thực vật sinh sống và phát triển đặc biệt là các loài chim. Được chia thành 5 vùng khác nhau, mỗi khu vực được bao bọc bởi một hệ thống kênh và đê với chiều dài 59 km. Lướt đi trên những chiếc ghe, xuồng bạn sẽ thấy một bức tranh thủy mặc dần dần hiện ra rõ nét hơn. Ngay từ giai điệu của gió, âm thanh của các loài chim, hương thơm của cỏ cây sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn từ những phút giây ban đầu. Gần 200 loài chim đặc biệt phải kể đến các loài quý hiếm như sếu đầu đỏ, cò thìa, cò quắm, giang sen… tất cả sẽ cùng tạo nên bản giao hưởng nhộn nhịp cho cả khu vườn rộng lớn như Tràm Chim.

Nếu phải kể đến thực vật thì Tràm Chim có loại cây có tên là hoa hoàng đầu ấn (cỏ vàng) tập trung nhiều ở khu A4. Mỗi khi đến mùa, khoảng tháng 11 Âm lịch trên khắp cánh đồng sẽ được bao phủ bởi một màu vàng ươm trải dài như một tấm thảm quyến rũ được tô vẽ đều nét. Chính vì sự hấp dẫn ấy mà có rất nhiều đàn ong kéo đến hút mật, cả một vùng đều vang lên tiếng rù rì của những chú ong cần mẫn. Có điều đặc biệt là hoa Hoàng đầu ấn chỉ nở trong vòng 2 tiếng vào buổi sáng từ 10h đến 12h trưa mỗi ngày.

Nếu có thể bạn hãy đến Tràm Chim vào mùa nước nổi, khi đó một khung cảnh tuyệt vời sẽ hiện ra trước mắt bạn. Có thể nói, đây chính là mùa đẹp nhất trong năm. Đặc biệt hơn, cái cảm giác được chính mình đặt từng ống trúm bắt lươn, quăng lưới bắt cá, lươn sẽ khiến bạn phải hồi hộp pha thích thú khi chính mình tận tay bắt lấy. Đó cũng là lúc những đóa hoa sen trắng hồng khoe sắc, hương thơm thoang thoảng như xoa dịu bao khói bụi nơi phố phường Sài thành.

Ngoài ra, những đặc sản của Tràm Chim luôn hấp dẫn du khách bởi nguyên liệu tươi ngon và cách chế biến đậm vẻ nguyên sơ giữ được độ ngon và ngọt của các món ăn đậm vị, có thể kể đến các món như cá chạch, lẩu cá, chuột đồng quay lu, cá lóc nướng trui. Cạnh đó, bạn sẽ được tận mắt chứng kiến cả một hệ sinh thái rừng tràm, cánh đồng cỏ ngập nước theo mùa, các đồng cỏ cùng với hệ sinh thái đầm lầy. Hoặc bạn sẽ đươc tham quan rừng tràm bằng ghe, từng váng bèo xanh mướt nổi lên trên mặt nước được rẽ sang hai bên nhường chỗ cho thuyền lướt chạy vào khu rừng.

Với chức năng bảo tồn hệ sinh thái của vùng, bảo vệ cho các loài chim, bảo vệ các nguồn gen quý hiếm và cũng là nơi tích hợp những điều kiện cho việc nghiên cứu môi trường thiên nhiên.

tramchimdaikinhcung

Đài Kình Cùng - Vườn Quốc Gia Tràm Chim

Và để có thể bảo vệ một di sản quý mà thiên nhiên ban tặng như thế này. Quỹ quốc tế và bảo vệ thiên nhiên, Coca – Cola đã phối hợp cùng nhau triển khai dự án “Bảo tồn đa dạng sinh học” và Tràm Chim trở thành một khu sinh thái ngày càng thu hút rất nhiều du khách đến tham quan du lịch.

Đến với Tràm Chim, bạn không chỉ đơn thuần thực hiện một chuyến du lịch, mà đó còn là sự trải nghiệm rất đặc biệt trong không gian thiên nhiên rộng lớn và thêm phần trân trọng môi trường sống, với tài sản quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Đến để tham quan, đến để thêm yêu tự nhiên, đến để phút chốc thoát khỏi nơi thị thành náo nhiệt, đến để thêm phần hiểu biết để có thể góp phần chung tay cùng nhau bảo vệ môi trường thiên nhiên tuyệt vời này.

Có thể bạn quan tâm

Nam Phương Linh Từ Đồng Tháp

Nam Phương Linh Từ Đồng Tháp

Đã đăng 25/09/2018

Gần tết về miền tây khám phá vương quốc quýt hồng Lai Vung

Gần tết về miền tây khám phá vương quốc quýt hồng Lai Vung

Đã đăng 17/01/2018

Mái nhà xanh ở vườn cò Tháp Mười, Đồng Tháp

Mái nhà xanh ở vườn cò Tháp Mười, Đồng Tháp

Đã đăng 09/11/2015