Đặt Tour: 0902 107 107

Thịt trâu lá Trơng – Món ăn đặc biệt của Quảng Trị

Thịt trâu vốn là món ăn bổ dưỡng với nhiều tác dụng chữa bệnh rất hữu ích. Và ở mỗi vùng miền món ăn này sẽ được chế biến thành một hương vị khác nhau. Riêng những món ăn Quảng Trị, thì thịt trâu lá Trơng lại mang đến một dư vị đặc biệt, đủ hương cay thơm nồng mà ai đã một lần thưởng thức thì khó mà quên được.

Có dịp đi du lịch Quảng Trị, thưởng thức và hiểu biết thêm về thịt trâu lá Trơng, mới thấy sự phong phú trong cách chế biến món ăn này. Trước hết thịt trâu để nấu món ăn này là loại thịt trâu non được nhập từ Lào về, vì là trâu non nên thịt thường mang vị ngọt, mềm và không dai. Từ thịt trâu non này người dân Quảng Trị biết kết hợp cùng lá Trơng – một loại lá có gai dại ở vùng núi Quảng Trị có vị thơm nồng và vị cay rất đặc trưng. Thịt trâu non kết hợp cùng lá Trơng tạo nên một hương vị rất đặc biệt.

thit-trau-la-trongchao-long-sa

Thịt trâu lá Trơng – Món ăn đặc biệt của Quảng Trị

Thịt trâu lá Trơng được chế biến thành những món ăn Quảng Trị khác nhau, tuy nhiên nổi bật nhất là hai món nướng và xào. Đầu tiên là món nướng người dân nơi đây sẽ thái thịt trâu thành từng miếng rồi tẩm ướp gia vị sau đó đem lên vỉ sắt đã trải lá lốt ở hai mặt rồi nướng trên than hồng cho đến khi lá lốt cháy, thịt chuyển sang màu nâu, tạo hương thơm phưng phức. Lúc này đem thịt trâu nướng xuống thái thành nhiều lát mỏng bày ra đĩa cùng lá Trơng, rau cải và tiêu ớt xanh. Những miếng thịt trâu nướng mềm, thơm, màu sắc bắt mắt ăn kèm cùng lá Trơng thêm chút tương ớt cay xè thì có vị ngon rất khó tả. Vừa béo vừa cay, vừa đậm đà vừa thơm nồng!

Thứ hai là món thịt trâu xào lá Trơng, thịt trâu sẽ được thái mỏng ướp gia vị gồm có tỏi, dầu ăn và tiêu. Sau đó phi tỏi vào xào thịt trâu chín tái, tiếp tục để riêng thịt trâu ra và xào hành tây, đến khi hành tây chín mềm thì cho thịt trâu cùng lá Trơng đã chuẩn bị sẵn vào xào. Món thịt trâu xào lá Trơng cho vị ngọt, béo của thịt trâu, vi cay của lá Trơng rất độc đáo.

Thịt trâu lá Trơng không chỉ là mot5 trong những ăn Quảng Trị ngon và độc đáo mà còn tốt cho sức khỏe. Vì lá Trơng có tính ấm chống hàn nên chữa được một số bệnh như khớp, cảm lạnh. Thịt trâu lá Trơng được xem là một món ăn đặc biệt của vùng đất nắng gió Quảng Trị, một đặc sản mà du khách không nên bỏ qua dịp thưởng thức khi đến miền đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook