Đặt Tour: 0902 107 107

Về Vĩnh Phúc thăm hội đền Bắc Cung

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về thì nhân dân xã Tam Hồng (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) lại tưng bừng tổ chức lễ hội. Đây là một lễ hội lớn, lâu đời còn mang màu sắc dân gian xưa truyền lại cho đến hôm nay nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc. Du khách có đi du lịch Vĩnh Phúc đúng dịp này, có cơ hội để cùng tham gia và biết thêm nhiều điều về lễ hội này.

hoi-den-bac-cung

hội đền Bắc Cung

Trong cẩm nang du lịch Vĩnh Phúc, đều đề cập Hội đền Bắc Cung. Hội đền thường diễn ra từ ngày mùng 6 đến 15 tháng Giêng Âm lịch. Phần lễ là dịp để nhân dân xã Tam Hồng tưởng nhớ Đức thánh Tản Viên, người anh hùng có công khai điền trị thuỷ từ thuở Vua Hùng dựng nước. Phần rước lễ kiệu của hội đền Bắc Cung tổ chức khá công phu. nhân dân Tam Hồng tổ chức rước kiệu từ các đình làng Phù Lưu, Man Để, Tảo Phú, Lâm Xuyên, Nho Lâm lên đền Bắc Cung. Đội rước kiệu gồm một đội nữ một đội nam, được chọn lựa từ những nam thanh nữ tú trẻ khỏe nhất làng Nho Lâm. Kiệu rước đi trước, người dân lũ lượt đi sau với sự thành kính. Khi đến đền Bắc Cung, chủ tế thay mặt người dân trong làng dâng hương, nước, rượu, lễ vật và đọc văn tế xin Đức thánh Tản Viên cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm.

Đặc sắc của phần lễ là thế nhưng phần hội mới là thu hút khách du lịch về đây nhất. Trong phần hội của Hội đền Bắc Cung tổ chức nhiều trò chơi dân gian như: chọi gà, đấu vật, đánh cờ người, đu cây, kéo co. Những trò chơi này được tổ chức hằng năm nên mỗi trò chơi đều được đầu tư, tạo nên sức hút vô cùng đặc biệt. Trong đó phải kế đến trò kéo co, trò chơi dân gian này được đặc biệt người dân nơi đây cũng như du khách thích thú. Mỗi đội chơi có 5 nam, 5 nữ và sân kéo co được xây dựng tách biệt. Ở đây sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những người nông dân chân lấm tay bùn quanh năm bỗng khỏe phi thường đáng nể. Rồi những đội đấu cờ người, chọi gà,… tất cả đã dựng lại được không gian văn hóa xưa, đậm nét của người Bắc Bộ.

Bởi chính sự hấp dẫn của hội đền Bắc Cung trở thành một trong những nhân tố quan trọng làm phong phú thêm tour Vĩnh Phúc. Hằng năm nơi đây thu hút hàng nghìn du khách thập phương về tham quan hội đề, vãn cảnh cầu bình an, hạnh phúc trong những ngày đầu xuân năm mới.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook