Đặt Tour: 0902 107 107

Nhà cổ số 13 – Nhà cổ Carrie ở Bạc Liêu

Nhà cổ Carrie chính là nhà của Carrie – Lục sự Tòa án chế độ thực dân Pháp ở Bạc Liêu. Trong những ngày đầu tháng 8/1945, quân dân tỉnh Bạc Liêu đã buộc tên Carrie phải giao căn nhà cho Tỉnh ủy lâm thời và Uỷ ban mặt trận Việt Minh dùng làm trụ sở, từ đó tạo tiền đề cho chiến công vang dội của quân dân tỉnh Bạc Liêu. Vì thế, khi đi du lịch Bạc Liêu, ghé lại thăm nhà cổ Carrie, du khách không những được chiêm ngưỡng một vẻ đẹp kiến trúc nhà cổ độc đáo, mà còn được đặt chân đến một địa điểm mang tính sự kiện lịch sử vẻ vang của tỉnh Bạc Liêu.

nha-co-13

Nhà cổ số 13 – Nhà cổ Carrie ở Bạc Liêu

Nhà cổ Carrie tọa lạc tại góc đường 30/4 và Hà Huy Tập, phường 3, TP Bạc Liêu. Ở vị trí này, nhà cổ nổi bật lên như một hòn ngọc sáng dù đã tồn tại hơn 70 năm qua. Nhà cổ mang vẻ đẹp của kiến trúc Tây phương. Với cấu trúc một trệt, một lầu và mái nhà lợp ngói càng làm tôn thêm vẻ cổ kính của công trình này. Nhưng những đường nét hoa văn tinh xảo mang đầy hơi hướng nghệ thuật hiện đại đã giúp ngôi nhà cổ vừa cổ kính mà cũng vừa sang trọng.

Tiếp cận gần hơn với ngôi nhà, du khách sẽ nhận ra những vòm cửa cuốn ấn tượng cùng các chi tiết trang trí đắc giá. Mái đua được sử dụng sê-nô thay cho những con sơn bình thường, điều này làm tôn thêm vẻ sang trọng, hiện đại của ngôi biệt thự thời bấy giờ. Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống tường vách của ngôi nhà được xây bằng gạch vôi vữa rất vững chắc, giúp ngôi nhà trở thành chứng nhân lịch sử cho đến ngày nay. Tuy nhiên, với dòng chảy của thời gian, ít nhiều nhà cổ cũng đã xuống cấp, không còn giữ nguyên vẹn hình thù ban đầu. Nhưng tỉnh Bạc Liêu cũng đã ra sức trùng tu, bảo vệ di tích này, như cố gắng giữ vẹn hào khí của những ngày cách mạng tháng Tám oai hùng, và giữ vẹn một điểm tham quan du lịch Bạc Liêu có giá trị cho du khách gần xa.

Có thể nói, vẻ đẹp kiến trúc đặc trưng cộng với những yếu tố giá trị lịch sử, đã khiến ngôi nhà cổ Carrie trở thành một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh của tỉnh Bạc Liêu, như được công nhận vào năm 2013. Điểm đến không chỉ mang lại cho du khách cái nhìn phong phú về nghệ thuật kiến trúc nhà cổ của vùng đất Nam Bộ, còn biết thêm nhiều điều liên quan đến một giai đoan cùng các sự kiện lịch sử nổi bật, ma có thể trước đây chưa từng nghe qua.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook