0916 275 768

0938 89 1358

0938 44 1358

0903 77 1358

0938 48 1358

0909 681 358

0909 234 775

0938 00 1358

0938 84 1358

0977 54 1904

0917 69 9797

0938 89 1358

Lễ hội truyền thống cố đô Hoa LưCó dịp đi tour du lịch, tìm hiểu về các lễ hội ở các địa phương, bạn sẽ biết rằng, Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư là một lễ hội có niên đại lịch sử thuộc hàng lâu đời nhất nước ta.

Xưa kia, lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư được ông cha ta nhắc đến với tên gọi là hội Trường Yên và tầm quan trọng của lễ hội còn được ví như ngày Quốc lễ. Cho đến nay, lễ hội Cố đô Hoa Lư vẫn giữ nguyên trong mình một ý nghĩa to lớn, như lời tri ân tới hai nhân vật nổi tiếng trong lịch sử, có công dựng nước và giữ nước. Đó là vua Đinh Tiên Hoàng và vua Lê Đại Hành.

Lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư

Theo cẩm nang du lịch Ninh Bình, Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư được tổ chức vào ngày 6/3 đến ngày 8/3 âm lịch hàng năm, tại Di tích Cố đô Hoa Lư tỉnh Ninh Bình. Cũng như các lễ hội truyền thống khác, lễ hội Cố đô Hoa Lư cũng diễn ra với phần lễ và phần hội. Tuy nhiên, phần lễ của lễ hội Cố đô Hoa Lư là cả một kho tàng văn hóa, đúc kết nên mọi tinh túy trong nghi lễ. Bắt đầu bằng lễ rước nước, cuộc rước này nhất định sẽ vẽ lại cho người tham gia lễ một cái nhìn công phu nhất về hình ảnh thuở ban đầu của hai vị vua nổi tiếng: Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành. Lễ rước nước bắt đầu vào đúng giờ Thìn, đoàn rước xuất phát từ lăng vua Đinh tiến đến sông Hoàng Long. Trên đường đi, những người cầm cờ ngũ sắc và đội nhạc kèn trống mở đường đi trước, khiến cho không khí lễ rước thêm phần long trọng. Theo sau là kiệu rước có đặt hương án và một bình sứ phủ vải điều cao quý. Người khiêng kiệu là các nam nhân cường tráng, ăn mặc như lính thời Đinh. Tiếp sau kiệu rước là quần chúng nhân dân mang lọng, lễ vật tràn đầy.

Khi kiệu rước đã đến sông Hoàng Long, người chủ tế bắt đầu đọc sớ trình để trình tấu với vua, rồi dâng hương và lễ vật. Sau đó chủ tế múc một ít nước thiêng trên dòng sông để cho vào bình sứ, nước trong bình sau này sẽ được mang về thờ cúng tại lăng các vua. Cũng tại bờ sông Hoàng Long, trước ngày diễn ra lễ rước nước, người ta cũng đã chuẩn bị rất chu đáo hình ảnh một cây tre với ý nghĩa là lời tiên tri. Cây tre được trồng xuống tại bờ sông là tre xanh, mượt, tốt. Trên ngọn tre, người ta cột một dải phướn màu vàng, trên có ghi dòng chữ với nội dung: Thần dân luôn ghi nhớ công ơn của thần rồng ở sông đã giúp đỡ vua dựng nước, giữ nước. Cầu mong thần sông luôn phù hộ cho nước nhà được bình yên, no ấm.

Kết thúc mọi nghi thức tại bờ sông, đoàn rước nước quay về lăng vua để tiếp tục nghi thức lễ dâng hương, rước lửa và đặc biệt là hoạt cảnh tái hiện cuộc tập trận cờ lau cùng các chiến công của các vị vua ngay trên mảnh đất Cố đô Hoa Lư.

Phần hội trong lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư cũng được tổ chức khá giản dị nhưng không kém phần hấp dẫn. Trong đó có cuộc thi thổi cơm, cuộc thi đấu vật, và nhiều tiết mục văn nghệ đậm đà bản sắc phục vụ cho người tham gia lễ.

Có thể nói, nếu có dịp đi tour Ninh Bình, được một lần lựa chọn tham gia vào một lễ hội văn hóa nào đó ở địa phương, thì nhất định du khách hãy nghĩ đến lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư quan trọng và rất ý nghĩa này.

 Gọi Ngay