0916 275 768

0938 89 1358

0938 44 1358

0903 77 1358

0938 48 1358

0909 681 358

0909 234 775

0938 00 1358

0938 84 1358

0977 54 1904

0917 69 9797

0938 89 1358

Lễ Chol Chnam Thmay ở Vĩnh LongTheo cẩm nang du lịch Vĩnh Long, Lễ Chol Chnam Thmay là một trong những lễ hội đáng chú ý ở địa phương. Được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 4 dương lịch, lễ Chol Chnam Thamay của đồng bào dân tộc Khmer ở Vĩnh Long không chỉ trở thành một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người Khmer, mà còn đang trở thành điểm đến du lịch lễ hội văn hóa hấp dẫn của nhiều du khách trên cả nước.

Trên các web du lịch, hẳn ít nhiều bạn cũng đã từng có dịp nghe đề cập về Lễ Chol Chnam Thmay. Lễ Chol Chnam Thmay trong tiếng Việt có nghĩa là lễ “Vào năm mới”. Lễ này có ý nghĩa rất quan trọng đối với đồng bào dân tộc Khmer, lễ được coi như ngày Tết của người Kinh và lễ còn là bước đánh dấu cho thời điểm mở đầu mùa màng năm mới. Đặc biệt, không gian văn hóa sinh hoạt cộng đồng trong lễ Chol Chnam Thmay rất vui tươi, rất hòa đồng, đậm đà bản sắc dân tộc Khmer, hơn hết lễ Chol Chnam Thmay còn mở ra nhiều cơ hội cho các nam thanh nữ tú trong vùng được gặp gỡ, kết bạn, tìm hiểu nhau.

Lễ Chol Chnam Thmay ở Vĩnh Long

Lễ Chol Chnam Thmay ở Vĩnh Long

Cũng như ngày Tết nguyên đán của dân tộc Kinh, lễ Chol Chnam Thmay của đồng bào Khmer được chuẩn bị rất chu đáo, trang trọng. Trước ngày diễn ra lễ, người người tiến hành chỉnh trang, tu sửa lại ngôi nhà của mình sao cho thật mới, thật đẹp với ước mong gia tiên, thần linh sẽ vui lòng và phù hộ cho một năm thuận lợi. Và tục gói bánh tét cũng rất phổ biến trong lễ Chol Chnam Thmay. Trước đêm diễn ra lễ, các phụ nữ Khmer giỏi giang, duyên dáng đã bắt tay gói những đòn bánh tét to ngon, ngọt ngào hương vị Khmer. Những đòn bánh tét này không đơn thuần để người trong nhà ăn, mà đó còn là thức quà chiêu đãi dành cho khách đến nhà, dành cho du khách và dành mang đến cúng bái tại các chùa.

Thời khắc nồi bánh tét của nhà nhà bốc hơi thơm lừng cũng báo hiệu sắp đến ngày lễ Chol Chnam Thmay. Sáng ngày 14 tháng 4 – ngày đầu tiên của lễ, theo tục lệ, người Khmer sẽ mang quà bánh đến thăm viếng, chúc tuổi ông ba cha mẹ. Sau đó, cả nhà cùng nhau đến chùa để làm lễ mừng năm mới. Không khí sớm ngày đầu lễ vô cùng háo hức, trẻ em mặc đồ đẹp chạy tung tăng khắp nẻo, người già thì chậm rãi đi cùng nhau tiến đến chùa với cùng một niềm tin, những người trẻ cũng xúng xính quần áo mới thi nhau cười nói rộn ràng. Đến tối, không gian sinh hoạt cộng đồng mới thực sự náo nhiệt hơn bao giờ hết. Thường thì các hoạt động sẽ tập trung tại các sân chùa. Ở giữa sân chùa, người ta thắp lên một ngọn lửa cao, tất cả mọi người có mặt sẽ nắm tay nhau tạo thành vòng tròn nhảy múa xung quanh. Đây cũng là dịp để du khách được hòa hợp nhất văn hóa đồng bào Khmer, du khách sẽ được bà con dắt tay đi quanh ngọn lửa, trải nghiệm những vũ điệu duyên dáng của nghệ thuật múa Khmer. Bên ngoài ngọn lửa, người người buôn bán thức ăn, nước uống… đông vui như hội hè. Các hoạt động trong lễ thường kéo dài xuyên đêm, ai có sức thì tiếp tục vui chơi, ai mệt thì lui gót về nhà để chờ đến ngày thứ 2 của lễ.

Sáng ngày thứ 2 trong lễ Chol Chnam Thmay là ngày để các gia đình mang lễ vật đến cúng bái tại chùa. Tại đây, mọi người sẽ được các sư thầy tụng kinh cầu phúc. Và việc tụng kinh cầu siêu cho những người đã khuất cũng được diễn ra liên tục. Đến tối, đồng bào tụ họp trong sân chùa để chờ đón một nghi thức quan trọng, được xem là mang đến điềm may cho cả năm. Đó là nghi thức tẩy trần. Các sư sẽ dùng nước có ngâm hoa thơm để vẫy xuống phía dưới. Đồng bào tin rằng, loại nước tinh khiết đó khi thấm vào người sẽ là điều thanh sạch, may mắn. Khoảnh khắc mọi người nô nức đón nhận nước thơm rất vui tươi, rất sôi động, là hình ảnh vừa mang tính tín ngưỡng vừa mang tính đời thực rất cao.

Ngày thứ ba của lễ Chol Chnam Thmay có vẻ bình lặng hơn. Thường thì mọi người sẽ cùng nhau đến chùa để được tẩy trần, cầu xin điều may trong năm mới.

Tuy lễ Chol Chnam Thmay chỉ diễn ra trong vòng 3 ngày, nhưng dư âm tưng bừng của lễ nhất định sẽ còn đọng mãi trong lòng du khách, những ai có dịp đến chung vui, nhân chuyến du lịch Vĩnh Long của mình. Và nét độc đáo trong lễ mừng năm mới của đồng bào Khmer ở Vĩnh Long sẽ luôn là điểm sáng trong suốt lịch sử văn hóa lễ hội của nước ta.

 Gọi Ngay