Đặt Tour: 0902 107 107

Kỳ bí đình thần Thành Hoàng

Đình thần Thành Hoàng thuộc khu phố 1, phường Đông Hồ, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Vốn là một ngôi đình cổ, đã có hơn 250 năm tuổi, có giá trị lớn về mặt kiến trúc, văn hóa. Đây là một điểm đến không thể bỏ qua khi du khách có dịp đi tour du lịch Hà Tiên – Kiên Giang.

Đình thần Thành Hoàng là nơi thờ tự các bậc tiền nhân đã có công khai phá và mở mang vùng đất Hà Tiên xưa, gồm có 3 vị: Khai trấn Thượng trụ quốc Vũ nghị Công Mạc Cửu (ở thời mua Minh Mạng), Tổng binh đại đô đốc Mạc Thiên Tích (ở đời chúa Nguyễn Phúc Chu), Tham tướng Mạc Tử Sanh (ở đời chúa Nguyễn Ánh).


dinh-thanh-hoang-ha-tien

đình thần Thành Hoàng


Ban đầu, đình thần Thành Hoàng được lợp bằng cây lá rất đơn sơ, đến năm 1835 đình được sửa lại xây dựng thành miếu lợp bằng cỏ tranh. Năm 1999, đình thành Thành Hoàng được xây dựng lại bằng bê tông chắc chắn hơn với lối kiến trúc của văn hóa Đông Á. Cổng đình thần Thành Hoàng được xây dựng khá quy mô, với mái ngói lợp, hai cột trụ vuông chắc chắn ở hai bên. Đình được xây dựng với nhà rường, mái ngói lợp âm dương, cột gỗ được chạm khắc nhiều câu đối bằng tiếng Hán.

Đình thần Thành Hoàng gồm có 3 gian: Chánh điện, tả hiên, hữu hiên nối liền với tiền đình tạo thành một quần thể hình chữ khẩu. Chính giữa sân làm giếng trời, dùng làm nơi cúng tế chư vị âm linh.

Đình thần Thành Hoàng gắn với hệ thống đình chùa, lăng tẩm và các hoạt động văn hóa như Lễ Kỳ Yên, Lễ giỡ Mạc Cửu… là một trong những ngôi đình có giá trị vật thể và phi vật thể.

Hằng năm vào ba ngày 15, 15, 17 tháng 2 âm lịch đình thần Thành Hoàng đều tổ chức cúng lễ Kỳ Yên với nhiều họat động văn hóa rất đặc sắc, bài bản. Trong đó có 3 lễ chính là : Túc yết, Đàn cả và lễ tế Tiền hiền- Hậu hiền mang đậm bản sắc của người dân vùng Hà tiên. Tiếp đó là lễ rước sắc sau khi xong lễ hát bội, một đám rước với chiêng, trống, lộng, cờ linh đình cùng đội lân. Lễ hội đặc sắc này được rất nhiều du khách tìm về tham dự.

Đình thần Thành Hoàng Hà Tiên được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh . Là một điểm du lịch Hà Tiên mang nhiều ý nghĩa về lịch sử văn hóa kiến trúc đặc sắc, sẽ để lại nơi lòng du khách nhiều dấu ấn khó phai, một khi đã đến tham quan nơi này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook