0916 275 768

0938 89 1358

0938 44 1358

0903 77 1358

0938 48 1358

0909 681 358

0909 234 775

0938 00 1358

0938 84 1358

0977 54 1904

0917 69 9797

0938 89 1358

Chùa Xiêm Cán - Điểm du lịch Bạc LiêuNếu bạn có dịp đi tour du lịch Bạc Liêu, bạn đừng quên một lần ghé tham quan chùa Xiêm Cán. Đây là một trong số những ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo, tuyệt đẹp làm say mê bao người khi đến đây chiêm ngưỡng và tìm hiểu.

Chùa Xiêm Cán - Điểm du lịch Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán – Điểm du lịch Bạc Liêu

Theo con đường có hai bên đường là hàng cây thẳng tắp và cao vút, sẽ dẫn bạn đến một cái cổng lớn, được chạm trổ những đường nét hoa văn uốn lượn biểu hiện văn hóa đặc trưng của người Khmer và tiếp sau đó trước mắt bạn là Chùa Xiêm Cán nổi tiếng. Được xây dựng từ thế kỷ XIX, chùa Xiêm Cán mang nét kiến trúc của Angkor của người Campuchia. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy qua các họa tiết chạm trổ trên mái vòm, cột và cầu thang. Hầu hết các ngôi chùa Khmer đều quay về hướng Đông – đây là hướng tu hành của Phật tổ (đi từ Tây sang Đông) và chùa Xiêm Cán cũng không ngoại lệ.

Chánh điện là tòa nhà chính trong chùa, nằm ở trung tâm khuôn viên trên một nền cao khoảng 1,5 mét. Bên trong chánh điện (sala) của chùa mang đậm dấu ấn văn hóa của người Khmer với những hình ảnh trang trí trên nóc có liên quan đến Angkor Wat. Trên những cây cột trong điện là các tiên nữ và quái vật mang ý nghĩa như một lời răn dặn các tín đồ Phật tử, phải vượt qua những thử thách trên con đường tu hành chánh quả. Hơn hết, biểu tượng con rắn được đưa vào trở thành một họa tiết trang trí thú vị, dựa theo quan niệm cho rằng đấy chính là biểu trưng cho tấm lòng từ bi hỷ xả của Đức Phật, khi Người thuần hóa được loài vật hung dữ này. Ở phần chánh điện của chùa có thờ đức Phật Thích Ca, trên khắp bốn bức tường đều điểm tô, khắc họa về quá trình tu hành khổ luyện của Đức Phật.

Chùa Xiêm Cán - Điểm du lịch Bạc Liêu

Chùa Xiêm Cán – Điểm du lịch Bạc Liêu

Trong khuôn viên của chùa là những hàng cây thốt nốt cao lớn, vươn tỏa những bóng mát như hình chiếc ô dù khổng lồ, thấp thoáng là màu vàng của các mái vòm, cầu thang, tường của chùa càng làm không gian thêm phần thoáng đãng và thanh tịnh. Phần mái chùa có cấu trúc nhiều tầng, nhiều lớp chồng lên nhau, hòa cùng với ngọn tháp cao vút càng tạo nên sự thanh thoát, uy nghi của chùa Xiêm Cán. Nếu nói màu nào chủ đạo trong bức tranh nơi đây, có thể nói rằng màu vàng và đỏ là hai màu rực rỡ bao trùm lên tất cả, dưới ánh nắng như tô điểm vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy của chùa. Đi dạo bên ngoài chùa, bạn sẽ thấy tượng Phật nằm, cây trụ có biểu tượng hình con rắn 5 đầu, tháp chuông cổ cùng với các sala nhỏ

Vào những dịp lễ hội lớn như Ok Om Bok, Chol Chnam, Thmay, Đôn Ta… bạn sẽ cảm nhận được không khí ngày hội vui tươi, rộn ràng của văn hóa Khmer đậm sắc màu đa dạng và cũng hiểu thêm nhiều về nền văn hóa Việt Nam phong phú – đa dạng.

Chùa Xiêm Cán không chỉ là điểm đến du lịch Bạc Liêu nổi tiếng bởi kiến trúc đẹp, độc đáo đơn thuần, mà đây còn là nơi thể hiện rất rõ văn hóa của người Khmer, nơi họ gửi gắm những ước vọng, niềm hy vọng về một cuộc sống bình an, ấm no, đủ đầy. Họ coi nơi đây là nhà, là chỗ dựa tinh thần trong cuộc sống.

 Gọi Ngay