Đặt Tour: 0902 107 107

Ghé thăm các điểm bí mật vượt đường 9 ở Quảng Trị

Quảng Trị là mảnh đất nổi tiếng anh dũng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ cứu nước. Nơi đây từng ghi dấu rất nhiều chiến công hiển hách, và là nơi của nhiều căn cứ quan trọng của quân dân ta. Trong đó phải nhắc đến các điểm bí mật vượt đường 9. Đây là di tích thuộc hệ thống đường Trường Sơn, hiện được các công ty du lịch uy tín thường tổ chức tour, để du khách yêu thích tìm hiểu lịch sử có dịp tham quan tìm hiểu.

duong-so-9

đường 9 ở Quảng Trị

duong-so-9Với du khách trước đây quan tâm đến nhiều cảnh quan hơn, thì cái tên Điểm bí mật vượt đường 9 như một điểm du lịch Quang Trị mới vậy. Tuy nhiên, khi đã đến thăm, du khách sẽ nhận thấy hoàn toàn quen thuộc. Các diểm bí mật vượt đường 9 chính là hệ thống các cầu cống với các tên gọi như: Cầu Khe Xom, Cầu Cu Tiền, Cầu Xom Rò đều nằm trên quốc lộ 9 thuộc huyện Đakrong của tỉnh.

Những cầu cống này do người Pháp xây dựng nên từ năm 1914, tất cả đều rất vững chắc bởi được làm bằng xi măng, cốt thép, phía trên là đường rộng 5 m được rải nhựa. Bên dứoi là một hệ thống cống ngầm với đường kính từ 1,2 m đến 1,5 m chạy qua nhiều suối cạn.

Trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp, đây là những nơi quân dân ta dùng đề vượt đường 9 với nhiều nhiệm vụ quan trọng như chuyển thư từ công văn, cán bộ, hàng hóa, là nơi giao thông của chiến khu V và chiến khu IV. Đây còn là nơi tập kết của những cán bộ ta từ Nam ra Bắc.

Bước qua cuộc kháng chiến chống Mỹ, đế quốc Mỹ đã biến quốc lộ 9 thành con đường chiến lược của chúng. Đế quốc Mỹ đã xây dựng nhiều đồn bốt tại nơi đây, ra sức càn quét, khống chế con đường huyết mạch này. Về phía quân dân ta, do yêu cầu lịch sử, đường dây 559 đã được hình thành, quân và dân ta đã lợi dựng những hệ thống cống ngầm để đi qua đây một cách bí mật. Những cái tên như cầu Khe Xom, cầu Cu Tiền, cầu Xom Rò trở thành điểm quân ta gùi đồ đi qua khi trời về đêm.

Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ, các điểm bí mật vượt đường 9 đã đưa hơn 2 triệu lượt chiến sĩ, cán bộ và hơn 16 nghìn tấn hàng từ miền Bắc vào miền Nam.

Đường 9 với những điểm bí mật trên, được xem là tiền thân của con đường chiến lược Trường Sơn nổi tiếng về sau. Ngày nay, những điểm bí mật gồm các cầu cống này đã được chỉnh sửa cho phù hợp với cuộc sống hiện tại. Tuy không còn như xưa, nhưng đường 9 với những cái tên như cầu Khe Xom, cầu Cu Tiền, cầu Xom Rò luôn là điểm nhấn lịch sử trong lòng nhiều người.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook