Ga Đà Lạt, công trình kiến trúc độc đáo và đặc biệt của thập niên 30

nha-ga-da-latGa Đà Lạt nằm trong số những địa điểm du lịch của Đà Lạt khá quan trọng, được rất nhiều du khách yêu thích ghé thăm, bởi kiến trúc đặc biệt, cũng như giá trị của nó góp thêm phần cổ kính cho thành phố ngàn hoa lúc nào cũng nhộn nhịp khách tham quan.

Các tour du lịch Đà Lạt lúc nào cũng giàu cảnh sắc thiên nhiên, lẫn kiến trúc thời Pháp thuộc rất đặc trưng dễ thấy ở thành phố này trong đó có Ga Đà Lạt đẹp cổ kính. Là nhà ga duy nhất của thành phố sương mù, Ga Đà Lạt được xây năm 1932 đầu mối của tuyến đường sắt Phan Rang – Đà Lạt dài gần 100km, mang đậm nét phong cách kiến trúc Pháp cộng hưởng phong cách đặc trưng của vùng Tây nguyên hùng vỹ. Có hình dáng tựa núi Lang Biang, nhà ga Đà Lạt có 3 chóp nhọn với mái nhô ra phía trước, còn chân thì thụt vào trong theo chiều thẳng đứng, phía trước có đồng hồ lớn ghi lại thời gian mà bác sỹ Yersin phát hiện ra Đà Lạt. Vì tuyến đường phải qua đồi núi đường đèo có địa hình phức tạp, nên nhiều hầm chui được hình thành và đoạn đường sắt Sông Pha – Đà Lạt được thiết kế theo kiểu Thụy Sỹ, với đường ray giữa có răng cưa để tàu leo dốc an toàn. Nếu như mặt kiến trúc của Ga Đà Lạt được nhận xét là mang âm hưởng phong cách tương tự các nhà ga miền Nam nước Pháp, cùng kiểu đường sắt khá đặc biệt mà tại thời điểm xây dựng chỉ có ở Thụy Sỹ, đã khiến nhà ga Đà Lạt trở thành nhà ga cổ kính nhất không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực Đông Dương.

ga-da-lat

Ga Đà Lạt.

Ngày nay Ga Đà Lạt chỉ có 7km tuyến đường hoạt động với mục đích phục vụ Tour du lịch Đà Lạt Tết Nguyên Đán 3 ngày 3 đêm. Tàu chạy với tốc độ chậm, đi và về lại ga hết gần 1h với điểm cuối cùng của hành trình là Chùa Linh Phước. Du khách đi trên tuyến đường này có dịp trải nghiệm một hành trình đặc biệt bằng tàu lửa tại thành phố núi, tuy ngắn nhưng hết sức thi vị.

Có thể bạn quan tâm

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Đã đăng 16/10/2018

Tưởng chỉ Đà Lạt mới có cánh đồng hướng dương, Miền Tây cũng có đó nha!

Tưởng chỉ Đà Lạt mới có cánh đồng hướng dương, Miền Tây cũng có đó nha!

Đã đăng 04/10/2018

Ngỡ như Thái Lan với ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất miền Tây

Ngỡ như Thái Lan với ngôi chùa có kiến trúc đẹp nhất miền Tây

Đã đăng 02/10/2018