Đặt Tour: 0902 107 107

Đàn đá Khánh Sơn - Nha Trang

Hẳn nhiều du khách đến thăm Nha Trang không chỉ một lần bởi lẽ Nha Trang là một trong những thành phố du lịch Việt Nam thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước. Và cũng không ít du khách đã từng chiêm ngưỡng về cây đàn đá huyền thoại ở Khánh Sơn, một loại nhạc cụ gõ cổ xưa nhất của Việt Nam và là một trong những loại nhạc cụ cổ sơ nhất của loài người.

Trong tour Nha Trang 3 ngày 3 đêm, bạn hãy dành thời gian đến thăm Khánh Sơn, một huyện miền núi phía Nam của tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây là nơi mà người ta phát hiện ra cây đàn đá huyền thoại của người Raglai. Một cây đàn đi vào huyền thoại! Không giống như một loại đàn nào mà ta từng gặp, cây đàn kỳ diệu này được kết hợp từ 12 thanh đá đẽo theo những kích thước khách nhau. Điều đặc biệt kỳ diệu với cây đàn này là những thanh đá này có thể phát ra âm thanh, nhạc điệu tùy ý người đánh đàn. Có lẽ chính những âm thanh độc đáo này đã tạo nên tính huyền thoại của cây đàn. Mà cũng chính nhờ cây đàn ấy mà vùng đất Khánh Sơn thêm một lần nữa được nhiều người trong nước và cả nước ngoài biết đến. Được phát hiện vào khoảng cuối năm 1978 nhân một dịp người dân xã Trung Hạp được nhà nước tuyên dương là xã anh hùng, cây đàn được một người Raglai mang ra biểu diễn.


dan-da-khanh-son

Đàn đá Khánh Sơn


Từ dạo đó, người ta khẳng định rằng đàn đá Khánh Sơn là một nhạc cụ cổ xưa nhất của loài người bởi các nhà nghiên cứu cho rằng, cây đàn đá đó được chế tác từ thời tiền sử có niên đại cách đây từ 2000 đến 5000 năm. Mười hai tấm đá của bộ đàn đá được đẽo gọt khá cầu kỳ với những kích thước khác nhau. Thanh nặng nhất có đến gần 30 kg.

Thanh nhẹ nhất cũng tầm 9 kg. Điều kỳ diệu là khi gõ vào các thanh đá đó, âm thanh phát ra trong trẻo, vang, ấm như bất kỳ một loại nhạc cụ đồng nào. Kỳ lạ hơn là mỗi phần của thanh đá cho một âm thanh khác nhau. Vật để gõ đàn và kê đàn cũng được làm từ đá xanh, một loại đá được tìm thấy rất nhiều ở vùng đất Khánh Sơn. Nếu có dịp, bạn sẽ được nghe già làng Raglai kể về truyền thuyết bộ đàn đá, về nguồn gốc của người Raglai và nhiều câu chuyện hấp dẫn ly kỳ. Theo họ, âm thanh của cây đàn đá này không những là vật xua đuổi tà ma, mà còn là âm thanh thúc giục mọi người chăm làm nương rẫy, cầu bình an cho bản làng và cầu mưa thuận gió hòa.

Có dịp đến Khánh Sơn, được nghe âm thanh trong trẻo của đàn đá Khánh Sơn, bất cứ du khách nào có có cảm tưởng như âm thanh của đàn đá Khánh Sơn này, đưa con người trở về nguồn cội của âm nhạc thuở ban sơ. Vùng đất Khánh Sơn hòa nhịp với âm thanh kỳ diệu, đã trở thành một điểm du lịch Nha Trang có thêm nhiều điều thật lý thú thu hút du khách, mà hầu như bất cứ ai, không phải là một nghệ sĩ cũng muốn ghé thăm mỗi dịp đến nơi này.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Vé máy bay đi Nha Trang giá rẻ

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook