Đặt Tour: 0902 107 107

Đắm say men rượu cần Kon Tum

Du lịch Kon Tum nói riêng và Tây nguyên nói chung, du khách luôn được nghe nhắc đến và thậm chí là có nhiều cơ hội để nếm thử rượu cần. Rượu cần là thức uống không thể thiếu trong các lễ hội, cũng như đời sống sinh hoạt hằng ngày của đồng bào Tây nguyên. Rượu cần ở đây được người dân nấu bằng loại men bí truyền tạo nên một hương vị đặc biệt, ai thưởng thức một lần cũng đều phải đắm say.

Đến Kon Tum, đa phần du khách đều canh cánh việc phải chọn một bình rượu cần như đặc sản Kon Tum làm quà đặc biệt cho chuyến đi. Món quà như một sự khẳng định rằng, họ đã đặt chân đến khám phá vùng đất này. Theo người dân địa phương, muốn có rượu cần ngon thì cần nhiều yếu tố nhưng men chính là yếu tố quyết định. Men để nấu rượu cần được chế từ một loại lá cây rừng có vị cay và thơm, thường được người dân nơi đây gọi là long Hyam. Vỏ cây này sẽ được giã nát, vắt lấy nước và trộn cùng gạo đã ngâm kỹ với ớt giã nát. Hỗn hợp này sẽ được làm thành từng nắm, phơi khô. Khi làm men sẽ đem đi giã thành bột rắc vào củ mì luộc chín, hoặc cơm nếp. Toàn bộ nguyên liệu này sẽ cho vào ghè, đậy kín bưng, đợi chừng một tháng rượu lên men là có thể đem ra dùng.

dam-say-men-ruou-can-kon-tum

                                                Rượu cần Kon Tum

Rượu cần trở thành một thành phần không thể thiếu trong ẩm thực của đồng bào dân tộc ở tỉnh Kon Tum. Ở đây già trẻ, gái trai đều uống rượu cần. Với họ rượu cần vừa dân dã, gần gũi vừa trang trọng linh thiêng, đặc biệt là ở các lễ hội, sự kiện cộng đồng thì phải có rượu cần. Ở tỉnh Kon Tum có hơn 20 dân tộc anh em, thì mỗi dân tộc đều có truyền thống làm rượu cần. Và mỗi dân tộc lại có một bí quyết riêng nhưng tất cả đều làm từ nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên. Đồng bào dân tộc nơi đây làm rượu cần quanh năm nhưng ngon nhất là cuối vụ mùa, hết mùa mưa, đầu mùa khô.

Rượu cần đã trở thành một nét đẹp truyền thống văn hóa được giữ gìn và bảo tồn. Ngày nay, nhiều làng sản xuất rượu cần ở Kon Tum đã được xác lập thương hiệu riêng, thu hút khách du lịch tìm đến. Và khi họ ra về, không khi nào quên chọn một vài bình rượu cần làm đặc sản Kon Tum làm quà.

Ngược lên Kon Tum không khó để tìm và thưởng thức những ghè rượu cần nồng đượm. Nhưng vui nhất là tìm đến những ngày lễ hội, cùng dân làng nơi đây uống rượu cần, cùng nghe những câu chuyện buồn vui, để thêm hiểu và yêu hơn con người chân chất nồng hậu của vùng đất cao nguyên lộng gió này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook