Đặt Tour: 0902 107 107

Giản dị món cá rô đồng chiên giòn chấm nước mắm ngò rí nơi xứ nẫu

ca-ro-dong-chien-cham-nuoc-mam-ngo-ri-1Tour Phú Yên là những hành trình tìm về mảnh đất hiền hòa, từng bao lần khiến du khách thập phương nhớ thương. Họ nhớ thương bở cảnh quan đẹp bình yên và bởi nền ẩm thực địa phương có những nét riêng độc đáo. Người ta sẽ nhớ mãi món mắt cá ngừ đại dương, món hàu nướng mỡ hành hay sò huyết đầm Ô Loan cực ngon. Và không chỉ thế những món ăn giản như như cá rô đồng chiên giòn chấm nước mắm ngò rí, cũng khiến họ cứ da diết nhớ hoài.

Cá rô đồng chiên chấm nước mắm ngò rí là một món ăn ngon ở Phú Yên với đặc trưng giản dị. Món ăn dân dã này không có gì đặc biệt hay quá cầu kỳ. Mảnh đất Phú Yên có nhiều sông hồ là nơi sinh sống của loài cá rô đồng béo núc, người dân nơi đây sẽ đi đánh bắt cá rô về, thường họ chỉ chọn những con cá rô đồng to chừng ngón tay cái người lớn, làm sạch rồi đem chiên giòn. Tất nhiên việc chiên cá cũng khá dễ, chỉ cần một chảo dầu sôi rồi cho cá rô đã làm sạch vào chiên, đợi đến khi cá có màu vàng ươm, thơm lừng là được. Phải canh thời gian để tránh món cá trở nên cháy, mất vị béo.

ca-ro-dong-chien-cham-nuoc-mam-ngo-ri

Cá rô đồng chiên chấm nước mắm ngò rí

Tiếp đó, họ sẽ làm chén mắm ngò rí (hay còn gọi rau mùi). Những cây ngò rí làm sạch được giã nát cùng với ớt xanh rồi cho thêm đường, và cuối cùng cho nước mắt hảo hạng vào đánh tan đường là được. Nước mắm ngò rí chính là điều làm nên sự khác biệt, đầy ấn tượng của món ăn ngon ở Phú Yên này.

Một chén cơm trắng nóng rồi gắp miếng cá rô chiên giòn vàng ươm bắt mắt, chấm qua chén mắm ngò rí cay xè, thơm mùi ngò vừa nồng vừa dịu, cứ thế mà ăn. Cá rô đồng bằng ngón tay người lớn nên “ăn ngang” bởi xương mềm, càng nhai kỹ càng thấm vị béo bùi của cá. Món ăn này không gây ngán, ăn cứ nghe rào rạo âm thanh trong miệng như từng miếng cá đang tan chảy, nước mắm đậm đà lâu lâu phải hít hà bởi vị cay của ớt xanh và vị thơm độc đáo của ngò rí vừa lạ vừa quen, càng kích thích món ăn thêm ngon lành.

Về Phú Yên, đến bên bờ sông ở thành phố Tuy Hòa một đêm lộng gió, được quây quần cùng bạn bè nhâm nhi chén rượu ấm nồng, rồi ăn bát cơm nóng cùng cá rô đồng chiên giòn chấm nước mắm ngò rí thì không còn gì bằng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook