0916 275 768

0938 89 1358

0938 44 1358

0903 77 1358

0938 48 1358

0909 681 358

0909 234 775

0938 00 1358

0938 84 1358

0977 54 1904

0917 69 9797

0938 89 1358

Bình LiêuTrong các hành trình du lịch trong nước, chắc hẳn rất nhiều du khách đều ấp ủ một chuyến đi khám phá trọn vẹn vùng Tây Bắc với điệu khèn xa xôi, với chợ tình duyên dáng, với chút rượu táo mèo ngây ngất ửng đỏ má, với những dải hoa ban hoa mận nở trắng một góc trời. Thế nhưng, ở một góc nhìn riêng biệt khác, hành trình về đất Quảng Ninh, tưởng chừng như chỉ có biển, chỉ có vịnh, chỉ có những buổi họp chợ biên giới tấp nập ồn ã, cũng có một khoảng trời “tây bắc” trầm lắng, để du khách đắm mình trong không gian bình yên của núi rừng, cùng điệu hát then ấm áp vừa xa vừa gần, vừa quen vừa lạ, ấy chính là Bình Liêu.

thị trấn Bình Liêu

Một góc thị trấn Bình Liêu

Nếu có dịp đi du lịch Quảng Ninh trong nhiều ngày, dành một khoảng thời gian nhất định để lưu lại ở Bình Liêu, bất cứ ai cũng có thể cảm nhận nét quyến rũ của huyện miền núi nằm ở phía đông bắc của tỉnh Quảng Ninh này. Bình Liêu nằm cách Hạ Long chỉ khoảng hơn 100km, không quá xa nhưng cũng chẳng gần. Dù vậy, so với cái tên Hạ Long đã quá tiếng tăm, hay Quan Lạn hoặc Cô Tô coi như điểm đến mới nổi, Bình Liêu thực sự là một địa danh còn khiến nhiều người phải ngơ ngác khi nghe nói đến, như vị trí của nó nằm ở tận cực bắc của tỉnh vậy. Bình Liêu có diện tích khoảng gần 500km2, có 1 thị trấn là Bình Liêu và 7 xã, trong 7 xã này có cái tên Hoành Mô gắn với cửa khẩu Hoành Mô có lẽ nhiều người cũng đã từng nghe qua, bởi đây là một trong những cửa khẩu qua Trung Quốc, nằm trong trọng điểm Khu kinh tế cửa khẩu Hoành Mô – Đồng Văn.

Cũng giống như vùng tây và đông bắc của đất nước, nơi các tỉnh/ huyện miền núi đều có thể được xem là vùng đất đa dân tộc, thì Bình Liêu cũng vậy. Tại Bình Liêu, phần đông cư dân sinh sống ở đây đều là các dân tộc thiểu số như dân tộc Tày, dân tộc Dao, Sán Chay, dân tộc Hoa, dân tộc Kinh,…sống rất thuận hòa cùng nhau. Đất Bình Liêu ôn hòa, khí hậu rất tuyệt vời, người ta gọi Bình Liêu như một Sapa thu nhỏ bởi đất này tựa như Sapa từ khí hậu, cảnh quan, đến con người và văn hóa của họ. Về cảnh quan, ruộng bậc thang Bình Liêu cũng có sức quyến rũ không kém gì so với ruộng bậc thang Sapa dù không mênh mang rộng lớn bằng. Nơi đây còn có rừng hồi tươi tốt, những thảm quế nồng nàn. Có dịp chinh phục vùng cao này đúng thời điểm, du khách còn có thể thấy hoa hồi rụng đầy trên núi, một cảnh tượng khá đặc biệt mà có thể du khách chẳng thể tìm kiếm ở bất cứ nơi nào khác. Các điểm đến của Bình Liêu không chỉ có thế, còn có núi Ba Lanh gắn với truyền thuyết Bãi đá thần luôn hấp dẫn người nghe, với hồ nước trên núi lặng trầm trong vắt. Đối lập vối bức tranh hiền hòa này là những dòng thác tung bọt trắng đầy thách thức như thác Khe Vằn cao khoản 100m, thác Khe Tiền rất hoang sơ, thác Sông Moóc với cái tên thật lạ lẫm. Cảnh quan Bình Liêu còn hấp dẫn bởi những con đường ngoằn nghoèo, như dải lụa mềm nhỏ nhắn vắt ngang đồi núi, chấp chới bay qua những ngôi làng nhỏ ấm khói chiều ngun ngút, qua những vùng đất trập trùng cỏ xanh, lúa xanh rồi lại vàng, mang theo hương thơm mới thật ngây ngất.

Bình Liêu

Nhà của người dân tộc ở Bình Liêu

Cảnh quan Bình Liêu dễ chịu là thế, lại càng thêm sâu đậm khó rời khi còn ghi dấu ấn bởi các điểm đến mang ý nghĩa về đời sống tinh thần của người dân địa phương như đình Lục Nà, hay các lễ hội văn hóa độc đáo như hội Đình Lục Nà, lễ hội An Pò, lễ hội hát Soóng Cọ, lễ hội hát Sán Cố,…Bên cạnh đó còn dư vị ấm nồng của canh rau rừng, sự thú vị từ món sôi 7 màu Bình Liêu đẹp mắt, vị thơm của cá suối nướng, hay vị ngon khác biệt của miến dong Bình Liêu và chút nồng nàn cứ vương vấn mãi từ rượu men lá, rượu thảo dược cùng nhiều thức ngon vật lạ khác mang nét đặc trưng của riêng vùng núi này. Nói về Bình Liêu, du khách đến và đi không khỏi phấn khởi bởi thu hoạch được những trải nghiệm lý thú, người Bình Liêu ở lại vẫn một niềm hân hoan sống, đợi những ngày hoa mận Nà Làng nở trắng cây, mong mùa hoa trẩu Bình Liêu phủ đầy mặt đất và an nhiên chờ những mùa hoa sở trắng muốt điểm tô vẻ thanh khiết cho đất trời.

Bình Liêu đối với người địa phương qua ngày tháng luôn là vùng đất yên bình, là ngôi nhà đầy ắp tiếng cười mỗi mùa cơm mới trong lễ mừng cơm mới thật vui tươi, hoan hỉ với chợ phiên Bình Liêu thật giản dị và thân tình. Còn với du khách phương xa, Bình Liêu là điểm du lịch Quảng Ninh thật mới mẻ, một “tây bắc” mới trong lòng vùng cao trăm năm, vẫn giữ một màu xanh phủ dày bát ngát.

 Gọi Ngay